Yêu cầu tổ chức tiêm chủng an toàn và đảm bảo phòng chống dịch.

Thứ ba - 27/07/2021 09:14
Sở Y tế Bình Định ban hành Công văn số: 2727/SYT-NVY ngày 26/7/2021 yêu cầu các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Sở; Bệnh viện đa khoa Hòa Bình; Bệnh viện Bình Định; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc tổ chức tiêm chủng an toàn và đảm bảo phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng liên quan trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. (Ảnh Thu Phương)

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc đảm bảo tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên, trong mấy ngày gần đây một số cơ quan thông tin đại chúng đã phản ánh việc tổ chức triển khai tiêm chủng của một số đơn vị chưa đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Tiểu Ban an toàn tiêm chủng - Ban chỉ đạo Chiến dịch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế ban hành Công văn số 885/KCB-NV ngày 23/7/2021 gửi cho Bệnh viện/Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương - Y tế Ngành (sau đây gọi là Đơn vị) về việc tổ chức tiêm chủng an toàn và đảm bảo phòng chống dịch.

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị khẩn trương nghiêm túc, triển khai thực hiện một số nội dung: Chấn chỉnh ngay việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các cơ sở tiêm chủng đảm bảo: an toàn tiêm chủng; an toàn phòng chống dịch bệnh; thực hiện đúng quy định về giãn cách; phân chia khung thời gian để tránh tình trạng tập trung đông người. Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn theo hướng dẫn tại Quyết định số 3518/QĐ-BYT ngày 20/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh. Đồng thời báo cáo các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 về Cơ quan thường trực Tiểu ban An toàn tiêm chủng - Ban chỉ đạo Chiến dịch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - 138A Giảng Võ- Ba Đình - Hà Nội) theo số máy trực đường dây nóng 0984371919 và hộp thư cdc.kcb@gmail.com.

Sở Y tế Bình Định yêu cầu các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện các nội dung liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai thực hiện tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện của các đơn vị, tổng hợp, báo cáo theo quy định yêu cầu của Bộ Y tế./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)