Thứ sáu - 13/07/2018 16:16
Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế tuyến xã, huyện để từng bước thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng khám chữa bệnh; góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở tuyến y tế cơ sở. Ngày 13/7/2018 Sở Y tế tổ chức Hôi nghị tập huấn triển khai kế hoạch nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở. Đến dự, chỉ đạo Hội nghị có BSCKII Lê Quang Hùng Giám đốc Sở, đại diện Sở Tài Chính, Lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Sở y tế; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở.
BSCKII Lê Quang Hùng Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Tại Hội nghị, các Đại biểu đã nghe Lãnh đạo Sở hướng dẫn, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể: Quyết định số 2348/QĐ TTg ngày 05/12/2016 của  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở  trong tình hình mới; Chương trình Hành động số 1379/CTr – BYT ngày 19/12/2017 của Bộ Y tế triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở theo Quyết định số 2348/QĐ TTg ngày 05/12/2016 của  Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 2018-2020); Hướng dẫn số 1383/HD-BYT ngày 19/12/2017 của Bộ Y tế triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã giai đoạn 2018-2020; Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 17/5/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở giai đoạn 2018-2025 trên địa bàn tỉnh Bình Định; Kế hoạch số 33/KH-SYT ngày 21/6/2018 của Sở Y tế về Nâng cao mạng lưới y tế cơ sở tại Bình Định từ nguồn Chương trình hỗ trợ chính sách ngành Y tế do EU viện trợ năm 2018.
Trong Hội nghị Giám đốc Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tập trung triển khai đạt các mục tiêu cụ thể sau: Đến năm 2020, ít nhất 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; 90% trạm y tế thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 80% trung tâm y tế huyện thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện; 100% xã, phường thị trấn đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế; 90% dân số trên địa bàn tỉnh được quản lý, theo dõi sức khỏe. Đến năm 2025, 100% trạm y tế thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 100% trung tâm y tế huyện thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện; 100% trạm y tế được đầu tư xây mới, nâng cấp cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn Bộ Tiêu chí quốc gia; 100% dân số trên địa bàn tỉnh được quản lý, theo dõi sức khỏe.
Ngoài ra, các trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm lập hồ sơ sức khỏe theo dõi quản lý sức khỏe đến từng người dân, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử tại trạm; tăng cường công tác quản lý sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại trạm y tế xã. Thực hiện việc kết nối, chuyển tuyến người bệnh lên các cơ sở y tế tuyến trên; Tăng cường truyền thông, tư vấn, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, truyền thông, tư vấn, phổ biến các kiến thức về bảo vệ sức khỏe chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng…. Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, trao đổi nhiều vấn đề quan trọng, các khó khăn, vướng mắc và đưa ra các giải pháp để triển khai thực hiện tốt tại đơn vị trong thời gian tiếp theo.

Tác giả bài viết: Nhất Tâm