Thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trước Tết Canh Tý và Lễ hội xuân 2020.
Thứ năm - 16/01/2020 15:51
Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên Đán và Lễ Hội xuân năm 2020. Vừa qua, tuyến tỉnh đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống; kinh doanh thức ăn đường phố tại các huyện, thị xã, thành phố.
Qua thực tế kiểm tra các cơ sở đã chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm như có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận công bố hợp quy, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy khám sức khỏe. Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh như: khu vực chế biến chưa sạch sẽ, gọn gàng, chưa xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan theo quy định; sổ ghi chép mua thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định…. Các cơ sở vi phạm về ATVSTP, Đoàn kiểm tra đã mời đến cơ quan liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.
Trong đợt thanh, kiểm tra này, Đoàn kiểm tra đã đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến về Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; nhắc nhở các chủ cơ sở chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm; đảm bảo vấn đề nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm nhằm giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến./.
Tác giả bài viết: Nhất Tâm - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật