Thứ bảy - 27/03/2021 17:34
Sáng ngày 26/3/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 700 điểm cầu. Tại Hội nghị Bộ Y tế, Ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Sở Y tế Bình Định tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở Y tế; đại diện Lãnh đạo một số cơ sở khám chữa bệnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các bộ phận liên quan.
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng (Ảnh: Thu Phương)
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, chúng ta kiểm soát dịch thành công ba đợt dịch. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do cách ly, truy vết ở một số nơi chưa thực hiện triệt để. Từ đầu cuộc chiến chống dịch, chúng ta đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10 nghìn cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, do có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp.
Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị… Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh với cộng đồng.
Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, hiện nay có hơn 250 loại vắc xin COVID-19 đang được các nước nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ có 13 loại được cấp phép với tổng số có 486 triệu liều trên toàn cầu. Nhiều nước, ngay từ đầu đã đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu vắc xin và đặt mua vắc xin. Đối với việc tiếp cận vắc xin COVID-19, Việt Nam đang cố gắng đàm phán với các hãng, nhà sản xuất vắc xin trên thế giới, thảo luận đề nghị cung ứng cho Việt Nam. Trước đó, Việt Nam có trao đổi với các nước trong hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc xin và sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3. Hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận nguồn vắc xin trên toàn thế giới.
          Trong Hội nghị này, các đại biểu còn được các Cục, Viện hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Astrazeneca; tiêm chủng an toàn phát hiện kịp thời và xử trí các phản ứng sau tiêm chủng…

Tác giả bài viết: Thu Phương (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)