Hội nghị trực tuyến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19, cập nhật và hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Thứ tư - 28/04/2021 15:31
Sáng 28/4/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19, cập nhật và hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Tham dự có PGS-TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Sở Y tế Bình Định tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện Lãnh đạo một số cơ sở khám chữa bệnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các bộ phận liên quan.
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Nguồn Bộ Y tế)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Đến hiện tại, có gần 1 triệu liều vắc xin đã về Việt Nam. Công tác tiêm chủng đang triển khai, đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 260 ngàn người theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 như: Nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ biên phòng, quân đội, công an, người làm nhiệm vụ ở khu cách ly… Công tác thông tin tiêm chủng minh bạch, rõ ràng. Thực hiện Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ cuối tháng 4 về việc triển khai rộng rãi tiêm phòng vắc xin theo đúng tinh thần Nghị quyết 21, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tiêm chủng và Bộ Y tế tiếp tục tìm kiếm các nguồn vắc xin khác đảm bảo số lượng cung ứng cho cộng đồng thời gian tới. Theo đánh giá kết quả bước đầu, vắc xin phòng Covid-19 cơ bản đạt hiệu quả to lớn, tác dụng phụ thấp hơn so với báo cáo của WHO. Để kịp thời đẩy mạnh công tác tiêm chủng an toàn hiệu quả, Bộ Y tế đã có hướng dẫn và ban hành các văn bản trên nguyên tắc đảm bảo an toàn hiệu quả, độ phủ tối đa và tiếp tục hoàn thiện công tác điều trị Covid-19; trong đó, việc đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 rất quan trọng”.
          Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã công bố Quyết định số 1888/QĐ-BYT ngày 15/4/2021 về việc thành lập Ban Chỉ đạo An toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng ban; PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm Phó Trưởng Ban thường trực. Đồng thời, các đại biểu còn được nghe các chuyên gia của Bộ Y tế trình bày một số nội dung như cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19; phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ; công tác điều trị người bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh và đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin Covid-19; hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin Covid-19; huyết khối tĩnh mạch não sau tiêm vắc xin Covid-19 AstraZenneca.
          Theo Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 cũng như các vắc xin khác trong quá trình triển khai có thể có phản ứng sau tiêm ở nhiều mức độ:  Rất phổ biến: sốt nhẹ và phổ biến là sốt ≥ 38độ C); như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt, ớn lạnh. Phổ biến (từ 1% đến dưới 10%) sưng và đỏ tại vị trí tiêm. Có thể có tai biến nặng, phản ứng phản vệ.
       Đến ngày 26/4/2021 đã tiêm 259.736 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị người bệnh Covid-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng trên toàn quốc.