Bình Định: Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Thứ sáu - 07/05/2021 22:55
Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Đến ngày 04/5/2021 đã có trên 154,9 triệu người mắc COVID-19, hơn 3,2 triệu người tử vong. Tại Ấn Độ và một số nước tại khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia… tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong tăng mạnh trong thời gian gần đây. Nhiều quốc gia đã triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 rộng rãi và đạt được tỷ lệ bao phủ cao.
Đo nhiệt độ tại Bến xe Quy Nhơn (Ảnh: Thu Phương)
Tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của nhiều chuỗi lây nhiễm trong cả nước. Từ ngày 29/4 đến nay, đã phát hiện một số trường hợp dương tính sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Ngoài ra, xuất hiện 02 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng hiện chưa rõ nguồn lây. Việt Nam đã triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, đến ngày 05/5/2021 có 585.539 người đã được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
Tại Bình Định, chưa phát hiện trường hợp mắc COVID-19. Tính đến 08 giờ 00 ngày 05/5/2021, có 374 trường hợp có yếu tố dịch tễ đã cách ly tại bệnh viện (đang cách ly 13 trường hợp; đã loại trừ 361 trường hợp). Đã thực hiện xét nghiệm 10.421 mẫu (tất cả âm tính); 2.632 trường hợp cách ly tập trung, trong đó: 2.346 trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung; 286 trường hợp đang cách ly tập trung; 6.547 trường hợp đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo: Công văn số 985/UBND-VX ngày 25/02/2021 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 2317/UBND-VX ngày 27/4/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021; Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 29/4/2021 của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 2452/UBND-VX ngày 04/5/2021 về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Quyết định số 1239/QĐ-UBND ngày 08/4/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn tỉnh Bình Định với mục tiêu đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng trong đó: 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng được tiêm chủng đủ mũi vắc xin theo từng đợt phân bổ vắc xin và đảm bảo việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch. UBND các cấp, BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ đã kịp thời ban hành các văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng chống dịch COVID-19 thuộc ngành, lĩnh vực và trên địa bàn quản lý.
Các ngành, các cấp đã tập trung đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh; tuyên truyền thực hiện yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tự lập, khai báo y tế) và các chế tài xử phạt hành chính nếu vi phạm các quy định phòng, chống dịch; truyền thông về các nội dung của Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, thông tin kịp thời đến người dân và dư luận về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19; truyền thông về Kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Các sở, ban, ngành, đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch đến các đối tượng quản lý. Ngành Y tế duy trì các đường dây nóng từ tỉnh đến huyện, xã để tiếp nhận, xử lý thông tin đối với người về từ vùng dịch; tư vấn, giải đáp các ý kiến của người dân về phòng chống dịch. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19, truyền thông về chương trình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đã phát huy tác dụng tích cực góp phần nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng chống dịch và hiểu biết của người dân về tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19.
Cùng với đó, Sở Y tế, Công an tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương tăng cường thực hiện việc kiểm tra, rà soát đối tượng từ các vùng dịch, người nhập cảnh trái phép về cư trú trên địa bàn tỉnh để thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp theo quy định; tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung tại các tỉnh, thành khi về địa phương. Đồng thời, từ ngày 29/4/2021 đến nay, ngành Y tế, Công an đã phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương triển khai 08 chốt kiểm soát y tế để thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với hành khách đến Bình Định tại Cảng Hàng không Phù Cát, các nhà Ga: Quy Nhơn, Diêu Trì, Bồng Sơn; Bến xe Trung tâm Quy Nhơn, Cảng Quy Nhơn, Cảng Đề Gi, Cảng Tam Quan. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Y tế, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, cách ly thuyền viên nhập cảnh tại Cảng Quy Nhơn, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đảm bảo thuận lợi cho các tàu có nhu cầu thay đổi thuyền viên tại Cảng Quy Nhơn. Các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể và các địa phương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Sở Y tế tiếp tục tăng cường chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; đảm bảo vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch và khám chữa bệnh. UBND cấp huyện, xã tăng cường chỉ đạo và kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh.