Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Bình Định

Thứ ba - 29/11/2022 15:58
Sáng ngày 29/11/2022, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Bình Định) đã tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tại tỉnh Bình Định năm 2022. Đến dự hội nghị có Ông Nguyễn Văn Trung, Phó giám đốc Sở Y tế, Phó Ban trực Ban chỉ đạo PCTHcủa thuốc lá tỉnh, cùng dự là đại biểu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể trong tỉnh; Văn phòng UBND huyện, thị xã, thành phố; cơ quan thông tin đại chúng; và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.
Ảnh Ông Nguyễn Văn Trung, Phó giám đốc Sở Y tế, Phó ban trực Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá  phát biểu tại hội nghị (Thu Hiền)
Ảnh Ông Nguyễn Văn Trung, Phó giám đốc Sở Y tế, Phó ban trực Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá phát biểu tại hội nghị (Thu Hiền)
         Tại hội nghị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (cơ quan đầu mối Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá tỉnh) đã báo cáo công tác tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật) năm 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh Bình Định; Định hướng hoạt động 2023 - 2024; Báo cáo điều  tra  thực  trạng sử dụng thuốc lá và tình hình thực hiện Luật PCTH của thuốc lá tại tỉnh Bình năm 2022. Các đơn vị tham luận chia sẻ kinh nghiệm hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các đơn vị như Hội nông dân tỉnh với các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá từ tỉnh Hội đến cơ sở; Triển khai Bệnh viện không thuốc lá của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi; Ngành Giáo dục và Đào tạo với việc triển khai thực hiện môi trường “Trường học không khói thuốc”.
bd653067c77e1e20476f
Ảnh: Toàn cảnh hội nghị. (Thu Hiền)
       Qua cuộc điều tra khảo sát của cơ quan đầu mối BCĐ tỉnh báo cáo tại Hội nghị cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá ở người trưởng thành trên 15 tuổi ở Bình Định hiện nay là: nam giới 43,4%, nữ giới 0,3%; tính chung là 21,9% (tương đương 325 nghìn người trong tỉnh) hiện đang hút thuốc lá, thuốc lào. Tỷ lệ phơi nhiễm: Những người được khảo sát trả lời có nhìn thấy người hút thuốc, ngửi thấy mùi thuốc hoặc nhìn thấy mẩu thuốc, tàn thuốc..., tại các nơi như khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch là 50,0%; các khu vực trong nhà tại cơ quan nhà nước là 38,1%; các cơ sở y tế (cả trong nhà và ngoài khuôn viên) là 24,1%; các nhà hàng, quán ăn ở khu vực trong nhà 81,1%; các bar, hộp đêm ở khu vực trong nhà là 33,3%; trong các phương tiện giao thông công cộng 18,4%; các khu vực trong nhà của trường trung học chuyên nghiệp/dạy nghề, cao đẳng, đại học là 40,7%; trong trường học (cơ sở giáo dục từ mầm non đến trường trung học) là 25,8%; quán giải khát, quán cà phê, quán trà là 89,5%. Người nhận biết được nơi có quy định cấm hút thuốc lá hút sẽ xử phạt là 78,5%. Người có ý thức nhắc nhở người hút thuốc ở những nơi có quy định cấm: lần nào nhìn thấy cũng nhắc nhở là 15,6%; thỉnh thoảng là 47,3%. Những người đang hút thuốc lá có ý định bỏ thuốc lá trong vòng 1 năm tới là 31,8%, không có ý định bỏ thuốc trong 1 năm tới là 26,8%...
        Vì vậy, tại hội nghị đã chia sẻ trong thời gian đến các cơ quan đơn vị, ban, ngành, hội, đoàn thể cần đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá thực hiện nghiêm Luật PCTHcủa thuốc lá; tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm về phòng chống chống tác hại thuốc lá theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế./. 

Tác giả bài viết: Thu Hiền - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập368
  • Máy chủ tìm kiếm301
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay3,396
  • Tháng hiện tại356,730
  • Tổng lượt truy cập31,193,028
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây