Sở Y tế họp triển khai cấp bách công tác phòng chống dịch COVID-19

Thứ sáu - 29/01/2021 15:35
Sáng ngày 29/01/2021, Sở Y tế tổ chức cuộc họp triển khai cấp bách công tác phòng chống dịch COVID-19 với các đơn vị trực thuộc và các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh.
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế đã triển khai cấp bách công tác phòng chống dịch COVID-19  (Ảnh Thủ Hiền)
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế đã triển khai cấp bách công tác phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh Thủ Hiền)
       Tại cuộc họp, Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế đã triển khai Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 tại 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Kể từ 0 giờ ngày 29/01/2021, thực hiện cách ly tập trung người đến, ở, về từ ổ dịch chưa qua 14 ngày là thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương, TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh và các ổ dịch khác khi Bộ Y tế công bố. Trường hợp đến, ở, về từ vùng khác của 2 tỉnh này, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có biểu hiện ho, sốt, hoặc là đối tượng tiếp xúc gần thì thực hiện cách ly y tế theo quy định Bộ Y tế. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiên nghiêm túc công tác phòng chống dịch. Sau cuộc họp này đề nghị tất cả các đơn vị trực thuộc lập tức quán triệt ngay cho toàn thể nhân viên y tế tại đơn vị về công tác phòng chống dịch và nghiêm túc thực hiện.
       Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, cụ thể: về y tế dự phòng quan trọng nhất vẫn là giám sát, đề nghị nhanh chóng trong chiều nay thiết lập các chốt kiểm dịch, lập lịch điều phối nhân lực trực các chốt từ 2 đến 3 tuần, đảm bảo điều kiện dự phòng cho nhân viên y tế đứng chốt và lấy mẫu xét nghiệm 1 tuần/lần cho tất cả nhân viên tại các chổt. Chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế cho các chốt kiểm dịch (xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt, khẩu trang phòng chống dịch…). Đề nghị các đơn vị lưu ý giám sát các trường hợp cách ly tại nhà nơi lưu trú, phối hợp với chính quyền địa phương, công an. Gám sát các trường hợp nhập cảnh trái phép, theo dõi người cách ly tại nhà. Xử lý các ca nghi ngờ F1, F2, F3, F4, truy vết; báo cáo giám sát phải làm bài bản, đúng quy định, khai thác sâu. Đội ngũ nhân viên y tế chống dịch thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung cần được trang bị dụng cụ y tế chống dịch đúng quy định. Quan trọng trong giám sát vẫn là lấy mẫu xét nghiệm, các đơn vị cần phải đảm bảo đầy đủ các test xét nghiệm, môi trường sẵn sàng. Tăng cường cong tác truyền thông phòng chống chống dịch qua hệ thống truyền thanh huyện, xã, phường, thị trấn phát sóng các thông báo, thông điệp, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch… kịp thời cho người dân.
       Lưu ý, công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện, tăng cường khâu tuyên truyền (treo băng rôn, phát các thông báo qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ tại bệnh viện; hướng dẫn tất cả người bệnh và người nhà thực hiên nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19. Thực hiện phân luồng, sàng lọc, rửa tay, sát khuẩn tay nhanh, đeo khẩu trang, khai báo y tế khi vào bệnh viện; hướng dẫn người bệnh thực hiện giản khoảng cách trong thời gian chờ khám bệnh. tăng cường lực lượng bảo vệ tất cả các cổng ra vào bệnh viện. Khu điều trị nội trú: Áp dụng thông báo không thăm bệnh bắt đầu từ ngày 29/01, chỉ 01 người nuôi bệnh. chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, phương án cách ly; công tác hậu cần trong phòng chống dịch bệnh COVID theo đúng quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương trang bị đầy đủ vật tư y tế, phương tiện chống dịch.
      Tính đến thời điểm này, tại tỉnh chưa có ca nhiễm COVID-19, nhưng toàn ngành Y tế thực hiện đúng theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ là chống dịch ở mức cao nhất. Sở Y tế đã ban hành Quyết định 160/QĐ-SYT ngày 28/01/2021 thanh tra việc thực hiện quy định về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật