Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện phun hóa chất và truyền thông lưu động phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Thứ tư - 31/01/2024 16:42
Nhằm chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết phục vụ người dân vui xuân đón tết trước thực trạng bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng trong cộng đồng, từ ngày 30/01 đến ngày 01/02/2024, Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai phun hóa chất diệt muỗi bằng xe công suất lớn và truyền thông lưu động bằng xe loa trên các trục đường của 11 phường nội thành.
Cán bộ y tế đang pha hóa chất diệt muỗi và chuẩn bị xe phun tại Trạm Y tế phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Nhất Tâm)
      Đợt phun hóa chất này nhằm mục tiêu khống chế sự gia tăng các chỉ số véc tơ (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue) của địa bàn thành phố Quy Nhơn đang ở ngưỡng nguy cơ cao: Chỉ số mật độ muỗi (DI) 0,75, chỉ số bọ gậy (BI). Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện truyền thông lưu động bằng xe loa, tập trung vào các điểm chợ, nơi tập trung đông người, trường học, khu đông dân cư,… trên địa bàn. Tại mỗi điểm đến, xe loa tập trung tuyên truyền những nội dung về phòng chống sốt xuất huyết như: Biện pháp phòng bệnh hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy; mỗi người, mỗi gia đình cộng đồng hãy đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá vào lu, chum, vại, bể nước, hồ nước và dụng cụ chứa nước lớn diệt lăng quăng, bọ gậy. Thay rửa dụng cụ chứa nước thường xuyên. Thường xuyên thay nước bình hoa, đổ nước đọng tại khay nước tủ lạnh. Bỏ muối, dầu hóa chất diệt lăng quăng, bọ gậy vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ, lật úp các vật phế thải như: chai, lọ, vỏ dừa, lốp vỏ xe cũ, các hốc chứa nước, lật úp các dụng cụ chứa nước chưa sử dụng không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.. để người dân biết thực hiện hàng ngày, hàng tuần góp phần phòng bệnh cho bản thân và gia đình.
z5123440725775 59a4814a13afbabd194cf36f24b5cdbb
Xe phun hóa chất diệt muỗi  và xe loa truyền thông lưu đồng phòng chống bệnh sốt xuất huyết đang làm nhiệm vụ trên trục đường  của thành phố  Quy Nhơn (Ảnh: Nhất Tâm)

Để phòng, chống dịch bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng, mọi người hãy cùng chung tay với ngành y tế phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Xuân Phước và Nhất Tâm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh