Hội nghị truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19.

Thứ hai - 28/12/2020 16:18
Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tăng cường cho hoạt động truyền thông giảm yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là là giảm ăn muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và phòng chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19. Ngày 28/12/2020, được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Sở Y tế Bình Định tổ chức Hội nghị truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19.
Ông Lê Xuân Huy - Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh Thùy Vy)
Ông Lê Xuân Huy - Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh Thùy Vy)
  
         Tham dự Hội nghị có Ông Lê Xuân Huy – Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang và các chuyên viên của Viện Pasteur Nha Trang. Về phía Ngành Y tế Bình Định tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế và chuyên viên Sở Y tế; Lãnh đạo và cán bộ khoa, phòng có liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế 11 huyện, thị xã, thành phố và 20 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn thuộc thị xã Hoài Nhơn, An Nhơn, huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ được triển khai thực hiện mẫu về tăng cường hoạt động quản lý, điều trị tăng huyết áp do Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ năm 2021; cùng với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội đoàn thể liên quan.
        Ông Lê Xuân Huy - Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang phát biểu tại Hội nghị: Các bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm tới 30% tổng số tử vong toàn cầu, chủ yếu là tử vong do các bệnh mạch máu não và bệnh tim thiếu máu cục bộ. Số liệu cũng cho thấy trong đại dịch COVID-19 đang xảy ra, đa số những người tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác. Chính vì vậy phòng, chống bệnh tim mạch là một chương trình y tế ưu tiên của các quốc gia, trong đó kiểm soát yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch là một trong những nội dung quan trọng, đặc biệt là nguy cơ do ăn thừa muối.
       Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 4,1 triệu người tử vong trên toàn thế giới do ăn thừa muối. Hiện nay trên thế giới, mức tiêu thụ của 1 người trưởng thành là gần 10g muối mỗi ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO. Nếu thực hiện đúng khuyến cáo, mỗi năm chúng ta cứu được 2,5 triệu người tử vong, hiện có 75 nước trên thế giới có chiến lược giảm tiêu thụ muối theo khuyến cáo của WHO và nhiều nước đã thành công trong việc giảm lượng muối cho người dân.
        Muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn cho sức khỏe khác.
      Tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cho thấy hiện nay ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp là do các bệnh tim mạch. Riêng trong năm 2016 ước tính toán quốc có tới gần 82.000 trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não và gần 68.000 trường hợp tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ, chiếm tới 27% tổng số ca tử vong toàn quốc. Trong khi đó, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối, Ông Lê Xuân Huy -  Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang nhấn mạnh.
      Theo báo cáo tại Hội nghị, Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cảnh báo: Việt Nam lượng muối tiêu thụ gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO, Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm (KLN) giai đoạn 2015-2020 và Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể để giảm mức tiêu thụ muối. Khác với các nước, tiêu thụ muối của Việt Nam chủ yếu là ở các hộ gia đình. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng qua chiến dịch này là vô cùng quan trọng ở Việt Nam.
       Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành kế hoạch truyền thông giảm tiêu thụ muối cùng với kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác để phòng chống các bệnh tim mạch nói riêng và bệnh KLN nói chung. Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các địa phương phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức triển khai hiệu quả hoạt động “Truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh tật khác” trên phương tiện thông tin đại chúng và tại cộng đồng. Để đạt được mục tiêu kế hoạch, cần đẩy mạnh  hoạt động truyền thông, vận động cộng đồng duy trì lối sống lành mạnh vì sức khỏe, thực hiện giảm muối trong bữa ăn hàng ngày, thường xuyên đo huyết áp để dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp, phòng chống hiệu quả bệnh tim mạch và các bệnh KLN khác…
HÌNH HỘI NGHỊ BỆNH KLN 2
Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị (Ảnh Thùy Vy)
        Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y tế trân trọng cảm ơn sự có mặt của các đại biểu đến dự Hội nghị, đặc biệt là gửi lời cảm ơn đến Viện Pasteur Nha Trang đã quan tâm, sắp xếp thời gian để tổ chức Hội nghị này tại tỉnh Bình Định. Hội nghị truyền thông về bệnh KLN, giảm ăn muối và Covid-19 là Hội nghị quan trọng trong công tác chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, Hội nghị này giúp cho chúng ta có cơ hội thảo luận để xây dựng các kế hoạch và xác định mục tiêu cần thiết  trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời đây là dịp để cùng nhau gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm đề ra các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Ông Nguyễn Văn Trung cho biết: Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, thực tế ghi nhận người mắc bệnh KLN như đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp, hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư… là những bệnh nền có nguy cơ cao làm bệnh nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao khi mắc Covid-19. Tuy nhiên các bệnh KLN đều có thể phòng tránh được thông qua các chương trình tăng cường hoạt động về thể chất, thay đổi lối sống như không hút thuốc, không lạm dụng rượu bia, có chế độ ăn uống hợp lý… Hội nghị diễn ra nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác truyền thông về phòng chống các bệnh KLN của các huyện, thị xã, thành phố về truyền thông giảm ăn muối, phòng chống bệnh KLN; góp phần tăng cường nhận thức và thực hành của người dân về giảm ăn muối phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ và các bệnh KLN khác trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Hội nghị là cơ hội các đại biểu thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan, sự tham gia nhiệt tình của đại biểu nhằm góp phần cho sự thành công của Hội nghị.
HÌNH HỘI NGHỊ BỆNH KLN 3
Ông Hoàng Xuân Thuận – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu ý kiến tại Hội nghị. (Ảnh Thùy Vy)
        Tại Hội nghị, các đại biểu đã được các báo cáo viên thông tin về gánh nặng bệnh tật của bệnh KLN hiện nay; phòng chống bệnh KLN trong đại dịch Covid-19; hướng dẫn các hoạt động truyền thông ăn giảm muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và bệnh không lây nhiễm khác; lời khuyên về thực hành giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến, nấu ăn tại gia đình và hãy cùng nhau truyền đi thông điệp “Cho bớt muối - Chấm nhẹ tay - Giảm ngay đồ mặn”… Đồng thời các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, đóng góp ý kiến và chia sẻ những kinh nghiệm về công tác phòng chống bệnh KLN tại đơn vị mình để cùng tìm ra những giải pháp và triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian đến. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng có những đề xuất ý kiến với Viện Pasteur Nha Trang cần quan tâm hơn nữa về vấn đề kinh phí hoạt động truyền thông, tài liệu truyền thông, đầu tư trang thiết bị đồng bộ cho các đơn vị được triển khai thực hiện mẫu về tăng cường hoạt động quản lý, điều trị tăng huyết áp do Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ trong thời gian đến cũng như mở rộng mô hình điểm triển khai tại 159 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bình Định …
       Hội nghị truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19 tổ chức tại tỉnh Bình Định nhằm nâng cao năng lực cán bộ phụ trách công tác truyền thông của các đơn vị; là cơ hội để các cấp, ban ngành, hội, đoàn thể cùng chia sẻ và đồng hành với Ngành y tế trong công tác phòng chống bệnh KLN có hiệu quả hơn. Để góp phần làm giảm các bệnh KLN trong cộng đồng rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền, ban, ngành, hội, đoàn thể toàn tỉnh, nhất là vấn đề thông tin, giáo dục, truyền thông có vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức của người dân để thực hiện ăn giảm muối, phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe; đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức để giúp người dân nhận thức đúng và thực hành đúng trong việc phòng các bệnh KLN trong cộng đồng để góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập135
  • Máy chủ tìm kiếm37
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay23,388
  • Tháng hiện tại154,815
  • Tổng lượt truy cập23,022,000
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây