Tập huấn sơ cấp cứu phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh

Thứ sáu - 25/09/2020 22:17
Từ ngày 22/9 đến ngày 25/9/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tập huấn sơ cấp cứu phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh của 55 trường tiểu học và trung học cơ sở năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Tham dự lớp tập huấn có các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; đại diện Ban Giám hiệu; cán bộ phụ trách công tác y tế trường học có liên quan.
Quang cảnh lớp tập huấn sơ cấp cứu phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh (Ảnh: Thu Phương)
       Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cung cấp các nội dung như: Quyết định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trong trường phổ thông; khái niệm và tầm quan trọng của sơ cấp cứu; phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ cho trẻ em; phòng tránh tai nạn đuối nước, chết đuối; phòng tránh ngộ độc cho trẻ em; phòng tránh tai nạn bỏng ở trẻ em; phòng tránh tai nạn ngã cho trẻ em; phòng tránh ngạt thở-tắc đường thở; phòng tránh tai nạn thương tích do động vật cắn, húc; sơ cấp cứu tại chỗ khi xảy ra tai nạn thương tích; hướng dẫn thao tác thực hành các loại tai nạn thương tích thường gặp.
     Mục đích của buổi tập huấn nhằm giúp các Lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác y tế trường học nắm được những kiến thức về cách phòng chống tai nạn, thương tích học đường, xử lý các tình huống về sơ cấp cứu thường gặp như: Sơ cứu vết thương, cầm máu, băng bó, cố định xương gãy, bong gân, trật khớp, các bước sơ cấp cứu nạn nhân bị đuối nước, bị bỏng, bị côn trùng cắn và phương pháp vận chuyển nạn nhân ra nơi an toàn.
       Để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu tai nạn, thương tích trẻ em, các ngành chức năng, các địa phương và gia đình cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục để mỗi trẻ em, mỗi gia đình nâng cao nhận thức, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ. Đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường sống an toàn, phù hợp với trẻ em. Đặc biệt là các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần tự trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, có biện pháp quản lý, bảo vệ an toàn đồng thời định hướng cho con em tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích.