Tập huấn về phòng chống bạo lực giới cho cán bộ Ngành Y tế trong chăm sóc người khuyết tật tại Bình Định.

Thứ tư - 17/06/2020 10:18
Trong 02 ngày 17 và 18/6/2020, Sở Y tế Bình Định phối hợp với Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) cùng Tổ chức cứu trợ nhân đạo CRS (Catholic Relief Services) tổ chức khóa tập huấn về phòng chống bạo lực giới cho cán bộ Ngành Y tế trong chăm sóc người khuyết tật tại Bình Định thuộc Dự án “Hãy nắm tay Tôi” (Hold My Hand Project).
Quang cảnh lớp tập huấn về phòng chống bạo lực giới cho cán bộ Ngành Y tế trong chăm sóc người khuyết tật tại Bình Định. (Ảnh Thùy Vy)
       Khóa tập huấn được chia thành 02 lớp, lớp 1 gồm 40 học viên có liên quan đến công tác chăm sóc người khuyết tật thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Định, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn; Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bình Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bồng Sơn, Bệnh viện Tâm thần Bình Định, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, 11 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Can thiệp sớm Hoàng Thi Phát, Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn, Công ty TNHH Phát triển giáo dục Á – Âu. Và lớp 2 gồm 50 học viên là các giám sát viên, cộng tác viên của Chương trình chăm sóc người khuyết tật tại nhà của các đơn vị liên quan.
       Tại khóa tập huấn, các học viên đã được đại diện Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) cùng Tổ chức cứu trợ nhân đạo CRS giới thiệu sơ bộ về Dự án “Hãy nắm tay Tôi”; đồng thời các giảng viên thuộc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên truyền đạt các kiến thức về khái niệm giới, nhạy cảm giới, bạo lực giới (BLG); các quy định liên quan đến phòng chống BLG; các hình thái BLG phổ biến; khái niệm cơ bản về người khuyết tật (NKT); các định kiến phổ biến về NKT hiện nay; NKT dưới lăng kính giới; định kiến giới đối với NKT; các hình thức bạo lực giới đối với NKT (bạo lực thể chất, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục, bạo lực kinh tế); nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh. Ngoài ra các học viên được nghiên cứu các nội dung chính trong quy trình khám chữa bệnh cho nạn nhân BLG (áp dụng theo Thông tư 24/2017-TT-BYT); BLG đối với bệnh nhân là NKT (trong đó chú ý đến thái độ, hành vi, phân biệt đối xử giới trong cung cấp dịch vụ đối với NKT; các nguy cơ xâm hại tại các cơ sở khám chữa bệnh đối với NKT như người khuyết tật tâm thần, trẻ khuyết tật trí tuệ…).
      Lớp tập huấn được tổ chức nhằm giúp cho các học viên lập kế hoạch triển khai áp dụng tại đơn vị; đồng thời giúp học viên nâng cao kiến thức đã được học, học hỏi chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng chống bạo lực giới trong chăm sóc người khuyết tật tại các địa phương trong tỉnh./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh