297 mẫu dược phẩm, mỹ phẩm được lấy tại 211 cơ sở trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 15/10/2020 15:13
Trong 09 tháng năm 2020, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm tỉnh đã tổ chức lấy 297 mẫu dược phẩm, mỹ phẩm của 211 cơ sở.
Kiểm tra chất lượng thuốc đông dược bằng máy sắc ký lỏng tại Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm (Ảnh: Thu Phương)
       Trung tâm đã tiến hành thực hiện công tác kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm theo đúng quy định của Tiêu chuẩn cơ sở của các Nhà sản xuất và Dược điển Việt Nam, Dược điển Mỹ, Dược điển Anh… là 281 mẫu. Đồng thời, tham gia Chương trình thử nghiệm thành thạo do Viện Kiểm nghiệm Thuốc thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, bao gồm phép thử xác định hoạt lực kháng sinh bằng phương pháp thử vi sinh vật đối với hoạt chất Nystatin, định lượng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao đối với viên nén bao phim Cefpodoxim, định tính Rau má trong sản phẩm trà túi lọc bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng và báo cáo kết quả vào ngày 31/8/2020. Công tác kiểm nghiệm, từ khâu lấy mẫu kiểm nghiệm đến khi trả lời kết quả đều thực hiện đúng quy trình hướng dẫn theo Hệ thống quản lý Phòng thí nghiệm theo ISO/IEC 17025: 2017.
      Nhìn chung, thuốc trên thị trường tỉnh Bình Định đa dạng, phong phú, tỷ lệ thuốc kém chất lượng được phát hiện giảm so với những năm trước. Trong quá trình kiểm tra lấy mẫu, Trung tâm đã hướng dẫn, tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho người sử dụng, không kinh doanh các loại thuốc kém chất lượng, thuốc giả.