Bảo đảm an toàn sử dụng thuốc khám chữa bệnh

Thứ sáu - 03/01/2020 15:49
Ngày 30/12/2019, Sở Y tế ban hành Công văn số 3598/SYT-NVD yêu cầu các đơn vị điều trị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chấn chỉnh bảo đảm an toàn sử dụng thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Các cơ sở y tế cần tăng cường bảo đảm an toàn sử dụng thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (Ảnh Thùy Vy)
Theo đó, để kịp thời chấn chỉnh bảo đảm an toàn sử dụng thuốc, ngăn chặn các vi phạm về quy định sử dụng thuốc, cấp phát nhầm thuốc, thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh…, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai xây dựng đầy đủ và giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy trình liên quan đến sử dụng thuốc do Hội đồng thuốc và điều trị thông qua và Giám đốc đơn vị phê duyệt theo quy định tại Thông tư 31/2012/TT-BYT ngày 20/12/2019 của Bộ Y tế hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện.
Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện, xác định và phân tích các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, có giải pháp can thiệp kịp thời; quy trình cấp phát thuốc từ khoa Dược đến người bệnh nhằm bảo đảm thuốc được sử dụng đúng, an toàn theo quy định tại Thông tư 21/2013/TT-BYT ngày 08/08/2013 của Bộ Y tế quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị trong bệnh viện.
Đồng thời, tổng hợp thuốc tại khoa lâm sàng, công khai sử dụng thuốc hàng ngày, cấp phát thuốc cho người bệnh theo quy định tại Thông tư 23/2011/TT-BYT ngày 10/6/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc trong các cơ sở y tế có giường bệnh; bảo đảm sử dụng thuốc và theo dõi dùng thuốc theo quy định tại Thông tư 07/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. Sở Y tế sẽ có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời cho các cá nhân và đơn vị tổ chức thực hiện tốt và xử lý nghiêm đối với các  trường hợp vi phạm./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh