Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác tháng 01 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm dịp Tết Nguyên đán và tháng 02 năm 2024 của ngành Y tế

Thứ tư - 07/02/2024 09:03
Chiều ngày 06/02/2024, Sở Y tế Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác tháng 01 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm dịp Tết Nguyên đán và tháng 02 năm 2024 . BS.Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế, tham dự và chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở, các phòng chức năng Sở Y tê và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh điểm cầu của Hội nghị tại Sở Y tế (Ảnh: Thu Phương)
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo hoạt động công tác tháng 01 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 02 năm 2024 của các đơn vị và của Ngành. Trong tháng 01 năm 2024, ngành Y tế đã chú trọng xây dựng và thực hiện các kế hoạch chương trình liên quan trong lĩnh vực y tế; phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả với các đơn vị, ban, ngành liên quan trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Tính đến ngày 05/02/2024, toàn tỉnh Bình Định ghi nhận 359 ca bệnh sốt xuất huyết và 20 ổ dịch không có trường hợp tử vong. Ghi nhận 13 ca bệnh tay chân miệng, không có trường hợp tử vong... Một số dịch bệnh khác nhìn chung ổn định.Đối với công tác tiêm chủng, có15.280/18.137 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ , đạt tỷ lệ 84,2%; 15.571trẻ được tiêm viêm gan B trước 24 giờ sau khi sinh, đạt tỷ lệ 85,9%; 17.653/18.038 phụ nữ có thai tiêm phòng uốn ván > 2 mũi, đạt tỷ lệ 97,9%. Đồng thời, duy trì các hoạt động khám, quản lý thai nghén, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước, trong và sau sinh hiệu quả. Thường xuyên tầm soát và sàng lọc phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ.Đối với công tác phòng, chống HIV đã xét nghiệm HIV 11 mẫu; phát hiện 06 trường hợp nhiễm HIV; 05 trường hợp mới điều trị ARV; duy trì hiệu quả hoạt động điều trị nhiễm các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone: cấp phát thuốc 904 lượt; khám, đánh giá điều trị nghiện chất bằng Methadone: 60 lượt. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Trong tháng không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh;đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu tại khoa khám bệnh trong dịp Tết…Công tác khám, chữa bệnh thường xuyên giám sát, kiểm tra các cơ sở điều trị thực hiện nghiêm túc quy chế bệnh viện; tuân thủ các quy trình chuyên môn, kỹ thuật theo quy định, hướng dẫn chẩn đoán và phác đồ điều trị do Bộ Y tế ban hành; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám bệnh; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ và cải thiện các điều kiện phục vụ sinh hoạt của người bệnh; nâng cao tinh thần trách nhiệm và phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, đi đôi với đảm bảo vệ sinh môi trường và tạo dựng cảnh quan cơ sở y tế “xanh, sạch, đẹp” hướng tới sự hài lòng của người bệnh.. Một số chương trình y tế và hoạt động chuyên môn khác thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra.
Phát biểu tại Hội nghị, BS Lê Quang Hùng- Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị trong dịp Tết Nguyên đán-Giáp Thìn 2024 cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, trực phòng chống dịch, công tác trực tết, quy trình báo động đỏ kịp thời xử lý những trường hợp cấp cứu nghiêm trọng tại các khoa khám bệnh; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lễ, hội; đảm bảo đầy đủ các điều kiện chăm sóc bệnh nhân ở lại bệnh viện trong dịp Tết. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quán triệt toàn bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế không vi phạm nồng độ cồn, không đốt pháo; kịp thời báo cáo các tình huống bất thường xảy ra cho Lãnh đạo Sở.Trong tháng 02 năm 2024, các đơn vị khẩn trương hoàn thiện các số liệu cần thiết để phục vụ quyết toán ngân sách nhà nước 2023; thực hiện công tác báo cáo tự chủ tài chính 2023 đúng thời hạn; báo cáo đề xuất danh mục cấu hình thông số kỹ thuật thiết bị mua sắm năm 2024 theo quy định. Tiếp tục công tác tuyển dụng viên chức y tế năm 2024. Kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực, bổ sung quy hoạch, đào tạo về y tế thôn bản được thực hiện đúng tiến độ; rà soát viên chức y tế trình độ trung cấp theo quy định; các trường hợp bổ nhiệm mới, bổ nhiệm lại trưởng, phó các khoa, phòng trở lên thực hiện đúng quy định. Bên cạnh đó, hoàn thiện mẫu phiếu mới về hồ sơ bệnh án; thực hiện quy chế bệnh viện về ký hồ sơ bệnh án; xây dựng Đề án vị trí việc làm trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Thực hiện môi trường y tế “xanh-sạch-đẹp”, đặt biệt lưu ý triển khai nghiêm túc quy định “không thuốc lá trong cơ sở y tế”. Tiếp tục công tác kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện, bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030, mua sắm thiết bị y tế tại các đơn vị. Thực hiện các văn bản, hoạt động liên quan đến Luật khám chữa bệnh, Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 của Chính phủ và Thông tư số 32/2023/TT-BYT ngày 31/12/2023 của Bộ Y tế về việc Quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định; thực hiện kế hoạch hoạt động chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trên cơ sở tiết kiệm; tăng cường công tác kiểm tra cơ sở y tế xanh sạch đẹp không khói thuốc; đề án thành lập trung tâm điều trị ung thư thực hiện theo kế hoạch đã đề ra….
Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian trao đổi, thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến phân tích về một số tồn tại, hạn chế và tìm ra giải pháp khắc phục, đồng thời xây dựng định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 02 năm 2024 phù hợp với từng đơn vị./.