Hội nghị tiếp xúc giữa Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu với cử tri ngành Y tế

Thứ năm - 14/12/2023 22:13
Chiều ngày 14/12/2023, Sở Y tế phối hợp với Uỷ ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri ngành Y tế. Tại Hội nghị, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh, tiếp xúc cử tri ngành Y tế tỉnh sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Tham dự hội nghị có Bà Hồ Thị Kim Thu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; về phía ngành Y tế có Ông Lê Quang Hùng - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế và Lãnh đạo Sở Y tế; Đại diện Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế, Trưởng các phòng chuyên môn nghiệp vụ, Chánh Văn phòng, Chánh Thanh tra Sở; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Lãnh đạo các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Trung ương; các bệnh viện ngoài công lập.
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri
Tại Hội nghị tiếp xúc, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế, báo cáo khái quát tình hình hoạt động của ngành Y tế. Các cán bộ, lãnh đạo ngành Y tế tỉnh nêu ý kiến, kiến nghị liên quan đến những khó khăn, bất cập trên các lĩnh vực. Cụ thể, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng cơ cấu, định mức kinh kế kỹ thuật các yếu tố cấu thành giá dịch vụ y tế và sớm thực hiện tính đúng, tính đủ cơ cấu giá dịch vụ y tế theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời kiến nghị Chính phủ khi trình dự thảo Luật BHYT (sửa đổi) cần xem xét, điều chỉnh đồng bộ và phù hợp đối với 4 nhóm chính sách lớn gồm: Mở rộng phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT; đa dạng các loại hình cơ sở cung ứng dịch vụ y tế; tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến cơ sở; nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng quỹ BHYT. Bên cạnh đó, cần xem xét có chính sách tiền lương phù hợp đối với bác sĩ mới ra trường và có lộ trình tăng lương cho lực lượng nhân viên y tế phù hợp; quan tâm hơn nữa đến việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện; quan tâm hơn nữa đến chất lượng đào tạo bác sĩ tại các trường đại học trong toàn quốc…

Cử tri ngành Y tế nêu ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc

Đề nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan định kỳ rà soát, kịp thời điều chỉnh giá dịch vụ y tế phù hợp với sự thay đổi, biến động tăng của các chi phí đầu vào theo mặt bằng giá cả thị trường. ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ những khó khăn, bất cập ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của hệ thống y tế ở cơ sở hiện nay. Trong quá trình tham gia các hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế, đại biểu sẽ tiếp tục kiến nghị điều chỉnh các quy định của pháp luật còn bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo.
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu giải đáp những ý kiến, kiến nghị của cử tri ngành Y tế

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cũng chia sẻ về những bất cập trong chính sách tiền lương đối với lực lượng bác sĩ trẻ mới ra trường về công tác tại các bệnh viện công; trao đổi về cách thức quản lý, thu - chi tài chính của Bệnh viện ĐH Y Hà Nội - đơn vị tự chủ tài chính 100% từ khi mới thành lập. Trao đổi về chất lượng đào tạo bác sĩ của các trường Đại học Y trong toàn quốc, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng chưa có sự đồng đều, dẫn đến chất lượng đào tạo mỗi trường có khác nhau. Đại biểu cho biết sắp tới sẽ đề nghị Hội đồng Y khoa quốc gia tổ chức kỳ thi sát hạch chất lượng đào tạo cấp quốc gia nhằm đánh giá năng lực một cách thực chất đối với các bác sĩ khi ra trường.
Về các ý kiến còn lại, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đã tiếp thu, ghi nhận để chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền./.

Tác giả bài viết: Nhất Tâm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh