Thành phố Quy Nhơn: Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Thứ ba - 28/09/2021 19:56
Thời gian qua, thành phố Quy Nhơn đã tổ chức 10 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19; tính đến ngày 25/9/2021 thành phố đã tiêm được 31.467 mũi vắc xin phòng Covid-19 các loại.
Tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng có liên quan trên địa bàn thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Thu Phương)
Theo Kế hoạch, từ ngày 27/9/2021 đến 10/10/2021, TP. Quy Nhơn tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 11 cho người dân từ 18 tuổi đến 60 tuổi. Ở đợt này, thành phố dự kiến tiêm mũi 1 cho 155.846 người từ 18 - 60 tuổi ở các xã, phường; (riêng 4 xã Nhơn Lý, Nhơn Hội, Nhơn Hải, Nhơn Châu đã hoàn thành tiêm mũi 1). Để tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 11, TP Quy Nhơn đã chuẩn bị 14 điểm tiêm, tại Nhà thi đấu đa năng Trường ĐH Quy Nhơn (phường Nguyễn Văn Cừ), Nhà Hàng Trầu Cau 2 (phường Hải Cảng), Nhà hàng Tiệc cưới Sáu Cao 2 (phường Đống Đa), Nhà hàng Hồng Linh (phường Trần Quang Diệu), Nhà hàng Tiệc cưới Xuân Hiếu (phường Nhơn Phú), Trường THCS Bùi Thị Xuân (phường Bùi Thị Xuân), Trường THCS Lương Thế Vinh (phường Lý Thường Kiệt), Trường THCS Phước Mỹ (xã Phước Mỹ), Trường Tiểu học Âu Cơ (phường Bùi Thị Xuân), Trường Tiểu học số 1 Nhơn Bình (phường Nhơn Bình), điểm tiêm tại khu vực 1 (phường Ghềnh Ráng), điểm tiêm tại khu vực 2 (phường Ghềnh Ráng), khu dịch vụ Cây cơ vàng (xã Nhơn Hội), Trường THCS Đống Đa 2 (phường Đống Đa), trong đó đảm bảo thực hiện 7 điểm với 28 bàn tiêm cùng lúc.
Thành phố đã bố trí khu vực chờ trước tiêm chủng, sàng lọc, tư vấn, tiêm chủng theo dõi và xử lý tai biến sau khi tiêm chủng 30 phút đảm bảo thông thoáng, ghế ngồi và giữ khoảng cách giữa các đối tượng được tiêm chủng, nhân viên y tế, người nhà. Cùng với đó, bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 01 chiều, đàm bảo khoảng cách giữa các bàn vị trí tiêm chủng để phòng chống dịch theo thứ tự như: Đón tiếp - hướng dẫn, đo thân nhiệt - khu vực chờ tiêm chủng - Bàn khám sàng lọc và tư vấn trước khi tiêm chủng-Bàn nhập dữ liệu -Tiêm chủng - Khu vực theo dõi và xử lý tai biến sau tiêm chủng.
 Phòng Y tế thành phố phối hợp với các Chỉ huy trưởng ở các điểm tiêm công tác tiêm vắc xin để phân công, bố, trí sắp xếp lực lượng bác sĩ, điều dưỡng tại mỗi điểm tiêm phù hợp; Bố trí xe đưa đón, nơi ăn ở cho lực lượng y, bác sỹ các đơn vị hỗ trợ đảm bảo chu đáo, đồng thời phối hợp Trung tâm Y tế thành phố và các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện tốt về trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, đồ bảo hộ,…đảm bảo phục vụ tốt công tác tiêm vắc xin, bố trí xe đón lực lượng làm nhiệm vụ theo đúng thời gian quy định...
Trung tâm Y tế thành phố căn cứ số lượng bàn tiêm tại các điểm tiêm theo Kế hoạch này, phân công tổ tiêm, bố trí lực lượng y, bác sĩ tham gia tại các điểm tiêm đảm bảo theo quy định. Chỉ đạo các Trạm Y tế phường, xã bố trí nhân lực thực hiện công tác kiểm tra thân nhiệt, tầm soát đối với các đối tượng có biểu hiện ho sốt và nghi ngờ. Thành lập Đội cấp cứu thường trực tại các điểm tiêm nhằm theo dõi, xử trí, điều trị các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Cập nhập danh sách lên cổng thông tin và hệ thống hồ sơ sức khỏe. Hướng dẫn khai báo phản ứng sau tiêm chủng cho đối tượng được tiêm chủng. Tổ chức và phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra đánh giá nguyên nhân các trường hợp phản ứng nặng (nếu có). Rà soát tất cả trang thiết bị, vật tư hỗ trợ xử lý phản ứng sau khi tiêm chủng. Bố trí khu vực xử lý phản ứng sau tiêm, sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra sao cho đáp ứng kịp thời và chuẩn xác nhất có thể.
Phát biểu tại cuộc họp 27/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã chỉ đạo TP Quy Nhơn tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch về công tác phòng, chống dịch cụ thể theo nguyên tắc “4 tại chỗ” và “lấy xã phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm, chủ thể”. Bên cạnh đó, các xã, phường cũng phải xác định được các khu vực nguy cơ cao, đối tượng nguy cơ cao và thực hiện tầm soát thường xuyên để có thể “sống chung với dịch”. Về chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thành phố xây dựng kế hoạch tăng cường lực lượng và tổ chức thêm các điểm tiêm để tiêm càng nhanh càng tốt. Thành phố cố gắng phải tiêm đạt công suất 10.000 mũi tiêm/ngày. Đồng thời phải đảm bảo nhập liệu chính xác, sau khi tiêm mũi 2 phải có giấy chứng nhận cho người dân.../.

Tác giả bài viết: Thu Phương