Ngành Y tế Bình Định triển khai chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue năm 2020.

Thứ tư - 08/07/2020 09:07
Nhằm khống chế và giảm tỷ lệ mắc, tử vong do sốt xuất huyết Dengue (SXHD), ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch, Sở Y tế Bình Định đã xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue năm 2020.
Chủ động phun hóa chất diệt muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue gia tăng trong cộng đồng (Ảnh Nhất Tâm)
        Chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống dịch SXH năm 2020 sẽ được triển khai tại 24 xã trọng điểm có nguy cơ cao của tỉnh. Cụ thể: Phường Ngô Mây, Nguyễn Văn Cừ, Đống Đa, Nhơn Bình (thành phố Quy Nhơn); thị trấn Bình Định, Phường Nhơn Lộc, Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn);thị trấn Bồng Sơn, xã Tam Quan, Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc, Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn); thị trấn Ngô Mây, xã Cát Hanh (huyện Phù Cát); thị trấn Phù Mỹ, xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ); thị trấn Phú Phong, xã Bình Tường, Bình Thành (huyện Tây Sơn); xã Phước Hưng, Phước Sơn (huyện Tuy Phước); thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh); thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Ân); thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh).
       Ngoài 24 xã trọng điểm này, căn cứ vào tình hình bệnh nhân và chỉ số véc tơ SXHD tại các địa phương trong tỉnh để xác định các điểm xử lý nguy cơ, những điểm này sẽ tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động để kịp thời khống chế, không để dịch bùng phát.
       Chiến dịch diệt bọ gậy tại 24 xã trọng điểm được tổ chức ít nhất 03 đợt/năm, cụ thể: Đợt 1 vào tháng 4, tháng 5/2020; Đợt 2 vào tháng 7, tháng 8/2020; Đợt 3 vào tháng 10, tháng 11/2020. Ngoài ra, các điểm đang có ổ dịch hoạt động cần tổ chức và duy trì chiến dịch diệt bọ gậy hàng tuần. Ở các điểm khác, địa phương chủ động tổ chức các chiến dịch “Loại trừ bọ gậy muỗi truyền bệnh SXHD” ít nhất 2 lần vào đầu và giữa mùa dịch để loại trừ nơi sinh sản của véc tơ nơi công cộng và các hộ gia đình. Đối với việc tổ chức phun hóa chất diệt muỗi được tổ chức vào Đợt 1 là  tháng 7, tháng 8/2020; Đợt 2 là tháng 10, tháng 11/2020. Thời gian tổ chức phun hóa chất diệt muỗi cụ thể ở mỗi điểm thực hiện sau khi kết thúc chiến dịch diệt bọ gậy 1 ngày.
        Bên cạnh đó, Sở Y tế yều cầu cần tổ chức hoạt động truyền thông lồng ghép với chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống SXH, triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống SXH phù hợp thực tế ở địa phương. Mục đích của truyền thông là nhằm nâng cao ý thức phòng chống SXH của cộng đồng, vận động các hộ gia đình cùng tự giác tham gia diệt bọ gậy tại gia đình; phối hợp với đội phun hóa chất để đảm bảo tất cả các hộ gia đình trong khu vực xử lý được phun hóa chất diệt muỗi. Tùy thuộc thực tế của mỗi địa phương để lựa chọn hình thức tổ chức một cách hiệu quả. Huy động sự tham gia của các ban, ngành, hội,đoàn thể; phát thông điệp trên hệ thống truyền thanh xã; tổ chức xe loa lưu động; tổ chức treo khẩu hiệu, băng rôn, phát tờ rơi… nhằm tạo nên một chiến dịch rầm rộ, sâu rộng, huy động mọi người cùng chung tay trong phòng chống SXH.
       Đối với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống SXH; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cộng đồng tích cực tham gia thực hiện chiến dịch; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất và nhân lực tham gia các đợt chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn; tổ chức các chiến dịch diệt bọ gậy một cách triệt để, đúng kỹ thuật, bảo đảm tất cả các nhà trong diện chỉ định phải được phun hóa chất, hạn chế bỏ sót hộ gia đình; tùy tình hình thực tế đề xuất thay đổi điểm xử lý; chủ động xử lý các điểm nguy cơ ngoài kế hoạch để kịp thời khống chế dịch bệnh.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh