Hội nghị tập huấn và thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Thứ năm - 12/03/2020 15:17
Sáng ngày 12/3/2020, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn và thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại điểm cầu Truyền hình chi nhánh viễn thông Viettel Bình Định và chi nhánh viễn thông Viettel các huyện, thị xã, thành phố. Tham dự Hội nghị có Ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch; Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; các Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của các huyện, thị xã, thành phố; Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của các xã, phường, thị trấn.
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch phát biểu tại Hội nghị (Thu Phương)
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch phát biểu tại Hội nghị (Thu Phương)
Tại Hội nghị, Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch đã cung cấp thông tin về tình hình diễn biến hiện nay của đại dịch do vi rút Covid -19 gây ra trên toàn thế giới, trong nước, tỉnh nhà. Tại Bình Định, tính đến ngày hôm nay chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Trước đó, 16 trường hợp điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid -19. Hiện nay, công tác cách ly y tế phòng chống dịch đã chuẩn bị sẵn sàng, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như các điều kiện khác để đảm bảo cách ly theo đúng quy định; Các khu cách ly do Sở Y tế quản lý là Khu cách ly khác có Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn với 50 giường, Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn (Toà nhà 6 tấng mới) với 200 giường; Khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có thể đáp ứng 100 giường bệnh với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hoá chất, nhân lực theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.
Các đại biểu còn được nghe triển khai Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30.9.2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch. Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã ban hành quyết định cách ly; như vậy, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà về phòng, chống dịch.
Theo quy định về cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, những người không có các triệu chứng nghi nhiễm (ho, sốt, khó thở) và từ hoặc từng đi qua các quốc gia có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày (nhưng không phải là vùng dịch) khi nhập cảnh vào Việt Nam thì tiến hành cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 14 ngày để phòng chống dịch. Những người không có các triệu chứng nghi nhiễm (ho, sốt, khó thở) và từ hoặc từng đi qua vùng dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày khi nhập cảnh vào Việt Nam thì tiến hành cách ly y tế tập trung trong thời gian 14 ngày để phòng chống dịch. Các trường hợp có các triệu chứng nghi nhiễm (ho, sốt, khó thở) và từ hoặc từng đi qua các quốc gia có dịch thì tiến hành cách ly y tế và điều trị tại bệnh viện.
Tại Hội nghị, Ông Lê Quang Hùng triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 11-3-2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Cụ thể:
Kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh: Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tập trung chỉ đạo: Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài); tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh.Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, trên bộ, hàng hải; lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua biên giới Tây Nam; tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương và hiệu lực giấy miễn thị thực đã cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam tại các nước: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch; hạn chế tối đa các chuyến bay giữa Việt Nam đến các vùng có dịch và ngược lại (kể cả của các hãng hàng không nước ngoài). Quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn; phối hợp với các bộ liên quan kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch; tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài; trường hợp đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.
Hình 2 (1)
Ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tại Hội nghị (Thu Phương)
Sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng: Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng; thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ, đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly; thực hiện sàng lọc, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng loại trường hợp tại các khu cách ly tập trung, không để lây chéo. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao kịp thời công bố danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch để áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng dịch. Thủ tướng cũng yêu cầu chăm lo bảo vệ sức khỏe, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang làm việc tại các khu cách ly tập trung; UBND các tỉnh, thành phố tổ chức khoanh vùng, cách ly, tiêu độc khử trùng ngay đối với những khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh; kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực cách ly. Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc cách ly; rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch cách ly trên diện rộng; có phương án huy động khách sạn, cơ sở lưu trú… làm nơi cách ly tập trung.
Nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh Covid-19: Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh Covid-19; sớm đưa bộ kít thử vào sử dụng. Bộ Y tế rà soát việc bảo đảm nhân lực, phương tiện, vật tư y tế, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng. Các cơ quan tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch tại Việt Nam, về các trường hợp cách ly tập trung hoặc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng theo đúng quy định; chú trọng đưa tin có chọn lọc nhằm ổn định xã hội. Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Tư pháp đề xuất các hình thức xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe; chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly.
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập: Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch bệnh. Các cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người cần hạn chế tổ chức; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhất là phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố... tập trung rà soát, phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhiễm bệnh để có biện pháp phù hợp; vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực. Các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1771/VPCP-KTTH ngày 7-3-2020.
Phát động toàn dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe: Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể phối hợp với các cấp chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức, tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, đồng thời, tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.
Ngoài ra, để phòng chống dịch Covid-19 các cơ quan cần thực hiện vệ sinh, bao gồm: môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa... bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường. Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc phương châm "4 tại chỗ" trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh việc giám sát ca bệnh, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời các ca bệnh, xử lý ổ dịch. Tuyên truyền việc thực hiện vệ sinh rửa tay bằng xà phòng, nước diệt khuẩn, đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng. Tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Tại Hội nghị, các đại biểu còn được hướng dẫn công tác theo dõi, giám sát cách ly y tế để phòng chống dịch; hướng dẫn theo dõi, giám sát công tác phòng chống dịch trong cơ quan, trường học; thực hiện đúng quy trình khi cách ly y tế đối với các trường hợp nghi nhiễm Covid-19...


 

Tác giả bài viết: Thu Phương - Khoa TT-GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập198
  • Máy chủ tìm kiếm99
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay8,877
  • Tháng hiện tại50,631
  • Tổng lượt truy cập22,917,816
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây