Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dung tiền mặt trong ngành Y tế.

Thứ hai - 23/09/2019 15:21
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế” tại 62 điểm cầu trong cả nước vào sáng 20/9; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bình Định; về phía ngành Y tế có BSCKII. Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện lãnh đại các đơn vị trực thuộc ngành; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan.
Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế”
Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế”
Tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế đối với các cơ sở y tế là bước đột phá mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh…. Các cơ sở y tế, người đứng đầu các đơn vị nỗ lực cao tạo cơ sở hạ tầng, nhân lực, dây chuyền cung ứng không dùng tiền mặt. “Đặc biệt, trong tương lai, Bộ Y tế sẽ triển khai đến các bệnh viện thực hiện “3 không” là không tiền mặt, không dùng giấy và không xếp hàng dài, chờ đợi lâu”. Tuy nhiên, thời gian đầu triển khai sẽ gặp phải những khó khăn, hạn chế, bất cập trong thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh. Việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ưu tiên tại các đô thị theo đúng quy định của Chính phủ là hợp lý theo hình thức “vừa làm, vừa rút kinh nghiệm rồi nhân rộng ra vùng sâu, vùng xa”.
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị các ngân hàng, doanh nghiệp trung gian thanh toán phối hợp các cơ sở y tế nhằm tìm ra phương án, giải pháp kỹ thuật phù hợp khả thi và phục vụ người dân dễ nhất để triển khai hiệu quả thanh toán không dùng tiền mặt.
Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ Y tế đã khai trương Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế và diễn ra lễ trao nhận thẻ thanh toán điện tử của Chương trình Một thẻ quốc gia.
Theo thông tin tại Hội nghị, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, toàn ngành Y tế  mới có khoảng 30 bệnh viện triển khai các giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, với 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí; trong khi đó, cả nước có gần 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng. Đến trước 31.12.2019, các bệnh viện phải triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, máy POS.
Tại Bình Định, Sở Y tế cho biết, đến nay đã có một số bệnh viện triển khai thanh toán viện phí qua máy POS như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh - phần mở rộng, Bệnh viện Mắt, Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn… Tại Hội nghị, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại mỗi đơn vị./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập189
  • Máy chủ tìm kiếm69
  • Khách viếng thăm120
  • Hôm nay7,518
  • Tháng hiện tại49,272
  • Tổng lượt truy cập22,916,457
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây