Thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019
Thứ năm - 29/08/2019 10:19
Thực hiện Quyết định số 2950/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 của UBND tỉnh, ngày 23/8/2019 Sở Y tế cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về vệ sinh an toàn thực phẩm (gọi tắt là BCĐ tỉnh) xây dựng Kế hoạch số 69/KH-SYT để tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019.
Mục đích của đợt thanh tra, kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết trung thu; thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP; trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Việc tiến hành thanh tra, kiểm tra yêu cầu phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh trung thu, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt…trong đó chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm ATTP; trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng liên quan từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, đồng thời tránh chồng chéo hoặc bỏ sót cơ sở trong quá trình quản lý nhà nước về ATTP.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tập trung vào kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh trung thu, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt…Các đoàn thanh tra cấp tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như: cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã, phường thực hiện kiểm tra.
Việc thanh tra, kiểm tra phải căn cứ thực hiện theo quy định của pháp luật về ATTP theo Luật Thanh tra, Luật ATTP, Nghị định của Chính phủ và các văn bản pháp luật khác có liên quan trong công tác bảo đảm ATTP. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tập trung xem xét về các nội dung: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nhãn sản phẩm thực phẩm; quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo quy định tại Điều 26 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết…
Được biết, đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019 gồm 03 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra trên phạm vi toàn tỉnh và sẽ tiến hành từ ngày 28/8/2019 đến ngày 13/9/2019. Cụ thể, Đoàn 1 do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì kiểm tra tại thành phố Quy Nhơn, huyện Vĩnh Thạnh và Vân Canh; Đoàn 2 do Sở Công Thương chủ trì sẽ kiểm tra tại huyện Tây Sơn, Phù Cát, Tuy Phước và thị xã An Nhơn; Đoàn 3 do Sở Y tế chủ trì kiểm tra tại huyện Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân và An Lão./.
Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh