Huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cũng đã triển khai mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng từ năm 2016 tại thị trấn Tam Quan, xã Hoài Thanh Tây, Hoài Xuân, Hoài Tân, Hoài Châu Bắc… góp phần cung cấp rau an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện.
*Ưu điểm của trồng rau trong nhà màng:
Điển hình như Vườn rau an toàn Thương Thành được trồng trong nhà màng của anh Bùi Duy Khánh ở thôn Ngọc An Đông, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn. Vườn rau có diện tích 1.000m2, triển khai từ tháng 7/2017 với số tiền đầu tư hơn 500 triệu đồng, vật liệu xây dựng hoàn toàn bằng khung sắt, màng lưới che chắn kín. Mô hình này có những ưu điểm vượt trội so với trồng rau truyền thống là thời gian thu hoạch ngắn hơn, sản phẩm đẹp không bị tác động của thời tiết, không bị bệnh gây hại… và năng suất đạt cao hơn. Anh Bùi Duy Khánh cho biết: “Cơ sở luôn tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất rau an toàn từ khâu đất trồng, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh. Với loại rau ăn lá chúng tôi trồng trên giá thể hữu cơ đó là muộn dừa đã qua xử lý, không trồng trên đất. Nguồn phân bón chỉ dùng phân hữu cơ như phân bò đã được ủ hoi mục, phân bánh dầu, phân cá. Nguồn nước tưới sử dụng nguồn nước giếng khoan đã qua hệ thống lọc… Hạt giống chúng tôi chọn của công ty uy tín, có những loại rau phải ươm cây con trong khay ươm trước khi trồng. Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích và điều hòa sinh trưởng cây trồng. Nếu rau bị sâu thì dùng chế phẩm sinh học làm cũng rất đơn giản mà hiệu quả cao…”.
Hiện nay, với tình hình thời tiết thay đổi thất thường, trồng rau theo cách truyền thống gặp nhiều khó khăn, người tiêu dùng không được dùng rau an toàn. Do đó, sản xuất rau an toàn trong nhà màng khắc phục được những nhược điểm sản xuất rau theo cách truyền thống cung cấp cho người tiêu dùng rau an toàn chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
*Nhân rộng mô hình:
Những năm trước đây, huyện Hoài Nhơn đã liên tục triển khai tuyên truyền tập huấn hướng dẫn hộ nông dân thực hiện trồng rau an toàn ở một số địa phương và bước đầu đạt năng suất sản lượng cao. Năm 2016, Trạm Khuyến nông của huyện lập phương án trồng rau an toàn trong nhà màng, diện tích thực hiện 500m2 tại thôn An Nam, xã Hoài Châu Bắc đạt năng suất cao cung cấp rau an toàn trên địa bàn huyện. Năm 2017, huyện đã nhân rộng mô hình rau an toàn trong nhà màng kết hợp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, diện tích thực hiện 1.000m2 tại thôn An Dưỡng, xã Hoài Tân. Mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà màng đem lại nhiều lợi ích cho con người và môi trường sinh thái. Đối với người sản xuất: đảm bảo sức khỏe, ít tiếp xúc môi trường phân, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, môi trường lao động trong lành, ít hao tốn sức lực trong lao động từng bước áp dụng công nghệ tiến bộ khoa học kỹ thuật tăng thu nhập. Đối với người tiêu dùng: sử dụng nguồn rau sạch an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp, bổ sung kịp thời các dưỡng chất cần thiết kịp thời cho cơ thể. Về môi trường sinh thái: giảm thiểu các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nươc, hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường lao động thông thoáng, không khí trong lành từ đó góp phần giảm thiểu ảnh hưởng hiệu ứng nhà kính
Ông Đỗ Xuân Mai – Phó trưởng trạm Khuyến nông huyện Hoài Nhơn cho biết: “Trồng rau an toàn trong nhà màng giúp hộ nông dân chủ động được mùa vụ ít chịu ảnh hưởng của thời tiết, canh tác được nhiều vụ/năm. Đồng thời, rau an toàn trong nhà màng luôn ở xa khu dân cư, cụm công nghiệp, bệnh viện, chợ…; đất cát pha, thịt nhẹ, làm đất tơi nhuyễn, có thể phủ bạc chuyên dùng; bón lót phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng hoài ủ với chế phẩm trichoderma, sử dụng phân vi sinh chăm sóc; giống gieo thẳng, ươm cấy cây con, có nguồn gốc xuất xứ, xử lý mầm móng sâu bệnh; phòng trừ sâu bệnh, có thể sử dụng thuốc thảo mộc, thuốc sinh học ít độc hại, không tồn dư; nước tưới bằng giếng khoan, ít nhiễm phèn, tưới béc phun; thu hoạch đúng chu kỳ, đảm bảo sự cách li an toàn bảo quản, sơ chế kịp thời…”.
Rau, quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong dinh dưỡng con người. Giá trị chính của rau, quả cung cấp cho cơ thể nhiều muối khoáng, các vitamin, chất pectin và axit hữu cơ. Trong rau, xenluloza ở dưới dạng liên kết với các chất pectin có khả năng kích thích mạnh chức năng nhu động ruột, tiết dịch ruột và có khả năng bài xuất cholesterol, chất độc ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, rau và quả cung cấp nguồn chất khoáng rất cần thiết để duy trì cân bằng kiềm toan trong cơ thể và là các yếu tố vi lượng rất cần cho sự phát triển của trẻ em, góp phần phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, các chất canxi, photpho, sắt, vitamin C có trong rau, quả đều rất có lợi đối với sức khỏe của con người. Do vậy, các loại rau màu được trồng theo quy trình sản xuất rau an toàn do chỉ sử dụng phân hữu cơ đều được tuyển lựa kỹ, thu hoạch đúng thời điểm có chất dinh dưỡng cao nhất đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Trong thời gian từ đây đến năm 2020, huyện xây dựng đề án rau an toàn qui hoạch, phát triển diện tích 1000 – 1300 ha toàn huyện và đầu tư xây dựng một cơ sở thu mua sơ chế tại Hợp tác xã Ngọc An để thu mua tiêu thụ rau an toàn cho cơ sở sản xuất rau. Mô hình thành công là điểm để nông dân tham quan, học tập, từng bước áp dụng canh tác rau an toàn tại vườn nhà cung cấp rau an toàn trên địa bàn huyện góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Tác giả bài viết: Thu Phương
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn