Theo Báo cáo tổng kết kết quả thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong Tháng hành động vì ATTP của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, toàn tỉnh có tổng số 171 đoàn thanh tra, kiểm tra được thành lập. Trong đó, số đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh: 03 đoàn; tuyến huyện: 27 đoàn; tuyến xã: 141 đoàn.
Qua các đợt thanh tra, kiểm tra kết quả cho thấy, đa số các cơ sở được kiểm tra đều đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định. Trong tổng số cơ sở thực phẩm được thanh tra, kiểm tra là 1.896 cơ sở (trong đó cơ sở sản xuất chế biến: 115; cơ sở dịch vụ ăn uống: 1.465; cơ sở kinh doanh thực phẩm: 316) thì số cơ sở đạt là 1.776/1.896 (chiếm tỷ lệ 93,7%). Nhận định chung qua đợt thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống đều có ý thức chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP, thường xuyên vệ sinh cơ sở sạch sẽ, sử dụng nguồn nước đảm bảo ATTP được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định. Người lao động tại các cơ sở được khám sức khỏe định kỳ theo quy định; chủ cơ sở tổ chức cho người lao động tập huấn kiến thức ATTP và được chủ cơ sở xác nhận; người lao động mang, mặc bảo hộ lao động đầy đủ và thực hành ATTP đúng theo quy định. Đối với các sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm đã thực hiện việc công bố sản phẩm và duy trì kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ; việc ghi nhãn sản phẩm đúng theo hồ sơ đã công bố; khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm được sắp xếp và bố trí quy trình sản xuất theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm thành phẩm cuối cùng; nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở chấp hành đúng thì vẫn còn 120 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP (tỷ lệ 6,3%), trong đó tuyến tỉnh 05 cơ sở, tuyến huyện 07 cơ sở và tuyến xã 108 cơ sở. Một số hành vi vi phạm chủ yếu của 120 cơ sở chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP như điều kiện vệ sinh cơ sở (32 cơ sở); điều kiện trang thiết bị dụng cụ (31 cơ sở); điều kiện về con người (57 cơ sở). Trong đó, có 07 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính (tỷ lệ 0,4%) với tổng số tiền phạt 18.750.000 đồng và 113 cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhở) chiếm tỷ lệ 5,9%. Theo đó, các cơ sở có vi phạm nhưng chỉ nhắc nhở chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ thuộc tuyến xã quản lý, không có đăng ký kinh doanh, địa chỉ không ổn định, mức thu nhập thấp, sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ…
Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn đã tiến hành lẫy mẫu thực phẩm làm xét nghiệm hóa lý, vi sinh và test nhanh chỉ tiêu chất lượng thực phẩm tại cơ sở nhằm sàng lọc các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, đã thực hiện 02 test nhanh với chỉ tiêu là nitrit trong nước sinh hoạt và cho kết quả âm tính.
Tháng hành động vì ATTP năm 2020 năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo triển khai một số hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chú trọng đảm bảo ATTP và hạn chế tụ tập đông người ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng, đặc biệt mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều trong mùa dịch. Tăng cường thanh kiểm tra, hậu kiểm về ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiên quyết xử lý và công khai cơ sở vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP, đặc biệt chú trọng truyền thông thay đổi hành vi, phòng chống ngộ độc trong bếp ăn tập thể, đám tiệc, bữa ăn gia đình…
Trong thời gian đến, để bảo đảm công tác ATTP trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP để các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng theo Luật ATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm ATTP, yều cầu thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các cơ sở vi phạm trên địa bàn quản lý theo đúng quy định của pháp luật./.