Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em/trẻ vị thành niên

Thứ hai - 24/06/2019 15:10
Ngày 17/6/2019, Sở Y tế ban hành Công văn số 1606/SYT-NVY chỉ đạo BVĐK tỉnh, BVĐK Khu vực Bồng Sơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em/trẻ vị thành niên.
Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em/trẻ vị thành niên
     Theo đó, các cơ sở điều trị phải tuân thủ quy trình và hướng dẫn chuyên môn  về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản khi tiếp nhận trẻ em, trẻ vị thành niên bị bạo hành, xâm hại tình dục; ưu tiên và hỗ trợ khám, xử trí các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục nếu cần; lưu ý đảm bảo tính riêng tư, kín đáo, bí mật thông tin của khách hàng. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn tăng cường kiến thức, thực hành cho cán bộ y tế tham gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ trẻ em trong tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ cung cấp thông tin cần thiết; chuyển tiếp đến các cơ sở hỗ trợ tư vấn tâm lý, tư vấn pháp luật và cơ quan pháp luật liên quan trường hợp trẻ em, trẻ vị thành niên bị xâm hại tình dục; giám sát, hỗ trợ cán bộ y tế trực tiếp làm công tác liên quan đến phòng và xử trí trẻ em bị xâm hại.
     Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường truyền thông cho cán bộ y tế các tuyến và người dân kiến thức về chăm sóc trẻ bị xâm hại tình dục; cung cấp thông tin về bạo hành/xâm hại tình dục cho khách hàng, đặc biệt chú trọng khách hàng là người chăm sóc trẻ, vị thành niên, thanh niên; lồng ghép trong truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản./.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh