Sở Y tế tổ chức Lễ ra quân tiễn Nhân viên y tế tỉnh Bình Định tình nguyện chi viện tại Đà Nẵng

Thứ năm - 06/08/2020 16:12
Sáng ngày 6.8.2020, UBND tỉnh Bình Định cùng Sở Y tế tổ chức Lễ ra quân nhân viên y tế tỉnh Bình Định tình nguyện chi viện Đà Nẵng. Lần này, Đoàn nhân viên y tế tỉnh Bình Định gồm 25 người, trong đó có 08 bác sĩ, 11 điều dưỡng, 01 cử nhân xét nghiệm, 02 cử nhân chẩn đoán hình ảnh, 02 y sĩ, 01 nữ hộ sinh đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh Bình Định. Đoàn nhân viên y tế tình nguyện của tỉnh đợt này hầu hết đều là đoàn viên thanh niên, trẻ tuổi đến Đà Nẵng với quyết tâm cao nhất cùng Đà Nẵng chiến thắng đại dịch Covid-19.
Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ ra quân. (ảnh Thu Hiền)
Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ ra quân. (ảnh Thu Hiền)
        Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu: Ngay khi vừa có thông tin UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành hỗ trợ nguồn nhân lực ngành y tế giúp địa phương này chống dịch, đã có hơn 100 y, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Bình Định đăng ký xung phong. Sau khi xem xét các điều kiện và nhu cầu thực tế vào thời điểm này, tỉnh đã chọn ra 25 tình nguyện viên để chi viện cho thành phố Đà Nẵng. Đoàn nhân viên y tế tình nguyện lần này cần tuân thủ tuyệt đối các phương án chống dịch của ngành Y tế thành phố Đà Nẵng; luôn giữ gìn sức khỏe, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. UBND tỉnh Bình Định cùng ngành Y tế tỉnh sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên đoàn hoàn thành nhiệm vụ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần tự nguyện của đội ngũ nhân viên y tế tỉnh nhà và chia sẻ những tâm tư tình cảm cùng với với Đoàn nhân viên y tế , động viên các chiến sĩ áo trắng với tinh thần và nhiệt huyết sức trẻ của  mình cố găng vượt qua khó khăn, quyết tâm lên đường chia lửa chi viện cho Tp. Đà Nẵng cùng với người dân Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Buổi lễ diễn ra đầy xúc động và chan chứa tình thương dành cho các chiến sĩ áo trắng của ngành Y tế Bình Định.
IMG 4526
Lãnh đạo Sở Y tế  và đại diện các đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh trao quà cho Đoàn tại Lễ ra quân. (ảnh Thu Hiền)
       Sở Y tế khẩn trương trong thời gian rất ngắn đã kịp thời thực hiện công tác chuẩn bị, đã có nhiều nhân viên y tế tự nguyện đăng ký. Giám đốc Sở Y tế, ông Lê Quang Hùng, cho biết: Ngay sau nhận thông tin từ Sở Y tế Đà Nẵng, chúng tôi đã có sự chuẩn bị hết sức tích cực để sớm có lực lượng tình nguyện chi viện cho thành phố Đà Nẵng. Sau khi nhận được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã triển khai rất nhanh chóng đến các đơn vị. Chúng tôi hết sức phấn khởi và vui mừng ngoài sự mong đợi. Khi mà số lượng các nhân viên y tế đăng ký tình nguyện đi Đà Nẵng vượt rất nhiều so với số lượng mà chúng tôi đã đăng ký với UBND tỉnh, đã có hơn 100 nhân viên y tế đăng ký tình nguyện lên đường. Các đơn vị y tế cũng rất vất vả, trong một buổi tối có thể chọn những gương mặt khả ái nhất, mạnh khỏe nhất để có thể lên đường. Đến giờ này, các công việc đã xong và đoàn chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ. Nhiệm vụ của đoàn là phục vụ Bệnh viện dã chiến ở Cung thể thao Tiên Sơn, Tp. Đà Nẵng. Đoàn Bình Định với đội ngũ y tế chi viện cho Đà Nẵng hoàn toàn phù hợp với bệnh viện dã chiến. Có bác sĩ đa khoa, bác sĩ tai mũi họng, cử nhân chẩn đoán hình ảnh, nữ hộ sinh, điều dưỡng, bác sĩ y học dự phòng.Khi được hỏi về lý do nào mà Đà Nẵng kêu gọi Bình Định chi viện, ông Lê Quang Hùng chia sẻ thêm: Có thể nói  Bình Định đến nay may mắn là chúng ta chưa có dịch, hệ thống y tế tại Bình Định cũng khá toàn diện, nhân lực khá hùng hậu. Theo tôi nghĩ đó cũng là lý do Đà Nẵng đề nghị Bình Định chi viện lần này. Đối với việc hỗ trợ cho Đà Nẵng và trong tương lai có thể có những tỉnh khác, khi Bình Định vẫn bình yên hoặc khi Bình Định có những câu chuyện chúng ta phải thực hiện. Việc này, tôi nghĩ tùy theo tình huống cụ thể mà chúng ta có điều động nhân lực để đảm bảo chi viện cho các tỉnh bạn trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp nhưng cũng đảm bảo cho việc phòng chống dịch tại tỉnh có hiệu quả. Chúng tôi nghĩ về gia đình tất nhiên có sự lo lắng nhưng một khi gia đình đã đồng ý chúng tôi nghĩ là các em hoàn toàn yên tâm đi được. Còn đối với các em đi lần này, UBND tỉnh và Sở Y tế đã chuẩn bị tất cả các điều kiện để các em yên tâm làm việc tại Đà Nẵng trong thời gian dài và sẽ có hỗ trợ từng tháng đối với các em để đảm bảo ổn định cho các em. Sở Y tế sẽ liên lạc thường xuyên với các em để hỗ trợ bất cứ nhu cầu mà các em cần kịp thời giúp cho các em hoàn toàn yên tâm và đủ sức khỏe làm việc tại Đà Nẵng trong thời gian dài.
IMG 4564
Lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế cùng các ban ngành của tỉnh trước giờ tiễn Đoàn lên đường (ảnh Thu Hiền)
       Tại buổi lễ, Bác sĩ Đặng Tuấn Hải, Trưởng đoàn nhân viên y tế tình nguyện của tỉnh Bình Định, Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, phát biểu: Em rất vui mừng và hãnh diện đại diện cho 25 nhân viên y tế tỉnh Bình Định chi viện cho Đà Nẵng. Theo yêu cầu kêu gọi hỗ trợ của Đà Nẵng, với tỉnh thần tuổi trẻ tỉnh nhà, chúng em đã đăng ký tình nguyện tham gia đợt này, với tinh thần tương thân tương ái, một lòng vì dân vì nước, chúng em nguyện đóng góp sức mình một cách tốt nhất. Hy vọng rằng dịch covid-19 sẽ sớm được dập tắt, mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mọi người, mọi miền quê trên đất nước ta. Chúng em xin hứa sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cùng thành phố Đà Nẵng cũng như người dân cả nước qua được dịch bệnh này.
        Theo lời kêu gọi của Sở Y tế Đà Nẵng trước tình hình dịch bệnh Covid-18 diễn biến rất phức tạp tại Đà Nẵng và nước ta hiện nay. Chúng em với tinh thần tuổi trẻ thanh niên xung phong, đại diện cho thế hệ trẻ, đội ngũ y bác sĩ Bình Định cố gắng hết mình cùng toàn đoàn nhân viên y tế tình nguyện của tỉnh ra giúp đỡ cùng chống dịch Covid ở Đà Nẵng với tinh thần nhiệt huyết của giới trẻ cùng với sự ủng hộ động viên tinh thần của tất cả người thân, những người bạn. chúng em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ và quyết tâm trở về bình an. Hiện tại, bố mẹ em rất hãnh diện và động viên tinh thần em rất nhiều. Đó là lời tâm sự của Bác sĩ Phạm Hồng Thái, công tác tại TTYT huyện Phù Cát. Cho thấy sự quyết tâm lớn của sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết của họ đã sẵn sàng chia lửa cùng với người dân Đà Nẵng và cả nước trong cuộc chiến chống dịch lần này.
      Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, trước giờ lên đường, với nhiều tâm trạng lo lắng nhưng sự nhiệt huyết vẫn luôn tràn đầy trong mỗi nhân viên y tế của đoàn. Bác sĩ Nguyễn Hữu Thủy Tiên, Khoa tai mũi họng, BVĐK tỉnh, Phó trưởng Đoàn nhân viên y tế tình nguyện tỉnh Bình Định chia sẻ: Bản thân em cảm thấy đồng cảm và sẻ chia với những mệt mỏi căng thẳng trên khuôn mặt của đồng nghiệp mình ở Đà Nẵng. Là một bác sĩ trẻ của BVĐK tỉnh, nguyện đem hết sức trẻ của mình san sẻ bớt nỗi khó khăn, mệt nhọc của đồng nghiệp ở Đà Nẵng để mong đợt dịch này sớm đập tắt và mang lại sức khỏe, sự bình yên cho mọi người dân.
IMG 4608
Lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế cùng đại điện các ban, ngành của tỉnh tiễn Đoàn lên đường chi viện Đà Nẵng (ảnh Thu Hiền)
       Giám đốc Sở Y tế, ông Lê Quang Hùng nhắn nhủ thêm: Các em yên tâm về nơi ăn chốn ở. Hạn chế ra đường. Buổi sáng tập thể xung quanh nơi ở. Buổi tối đi làm về, chủ yếu tập trung cho nghỉ ngơi và thư giãn. Lưu ý, hiện nay tại Đà Nẵng đang giãn cách xã hội, việc giao lưu bên ngoài gần như không có, cho nên việc gặp bạn bè thì chủ yếu qua điện thoại là chính, tuyệt đối không liên hoan. Chúng ta làm việc theo công tác tổ chức của đoàn. Vì vậy, các em làm việc hết sức chỉnh chu từ lời ăn tiếng nói đối với bệnh nhân, đối với đồng nghiệp. Bởi vì, không riêng đoàn Bình Định còn có cả đoàn Hải Phòng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh rất nhiều tỉnh. Cùng là anh em một nhà hết, nên các em lưu ý trong cách tiếp xúc đều coi như đồng nghiệp, ai thuộc bộ phần y tế nào thì làm việc dưới sự chỉ huy của bộ phận đó. Ngoài việc phát ngôn của đoàn, tất cả các ý kiến đều thông qua bác sĩ Hải, Trưởng đoàn sẽ tiếp nhận thông tin và phản ánh lại với Ban giám đốc bệnh viện hoặc với Giám đốc Sở Y tế Bình Định. Hạn chế qua lại các phòng tại nơi ở. Chúng ta luôn đặt mục tiêu an toàn là trên hết. Bởi vì tình hình dịch còn kéo dài ít nhất khoảng 3 tháng nữa, vì vậy các em cần phải giữ gìn sức khỏe cho chính mình và cả đoàn công tác. Lập nhóm zalo để các thành viên của đoàn chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với nhau và Sở Y tế hỗ trợ các em tối đa.
      Với tinh thần tự nguyện, với nhiệm vụ chung. Sự thấu hiểu và ủng hộ của gia đình các nhân viên y tế tình nguyện của tỉnh. Lần này, lên đường nhận nhiệm vụ, họ tạm gác lại những tâm tư, tình cảm riêng cả những lo lắng khi đối diện với dịch bệnh nơi tuyến đầu. Giờ phút lên đường của những chiến sĩ áo trắng lúc này chỉ có tinh thần lạc quan, niềm tự hào khi được mang trên mình sứ mệnh của tỉnh và nhân dân giao phó sẵn sàng cống hiến ở bất kỳ nơi đâu khi tổ quốc cần.
      Nhân dịp này, UBND tỉnh, Sở Y tế đã trao tặng quà cho mỗi nhân viên y tế của Đoàn. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã hỗ trợ cho Đoàn nhân viên y tế tình nguyện tỉnh Bình Định số tiền 705 triệu đồng và 15.000 khẩu trang y tế./.

 

Tác giả bài viết: Thu Hiền - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập159
  • Máy chủ tìm kiếm53
  • Khách viếng thăm106
  • Hôm nay2,761
  • Tháng hiện tại182,196
  • Tổng lượt truy cập23,049,381
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây