Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine COVID-19 sẽ tiêm trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng hơn

Thứ năm - 01/04/2021 09:24
"Thời gian tới, vaccine COVID-19 sẽ được triển khai tiêm trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng tiêm hơn, việc đảm bảo an toàn cho người được tiêm là vô cùng cần thiết" - Chỉ thị ngày 30/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ y tế ở Quảng Ninh. Ảnh: Thế Thiêm
Tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ y tế ở Quảng Ninh. Ảnh: Thế Thiêm
        Ngày 30/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Chỉ thị 05 về việc tăng cường công tác tiêm vaccine COVID-19.
         Thực hiện Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, ngày 5/3, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1467/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 và Quyết định số 1464/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine COVID-19 để huy động tối đa các nguồn lực triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho người dân.
       Tính đến hết ngày 29/3, đã có hơn 46.000 cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu đã được tiêm tại 19 tỉnh/thành phố. Trong số này, Hải Dương là tỉnh có lượng người tiêm đông nhất (gần 18.500 người).
        "Thời gian tới, vaccine COVID-19 sẽ được triển khai tiêm trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng tiêm hơn, việc đảm bảo an toàn cho người được tiêm là vô cùng cần thiết" - Chỉ thị mới nhất của Bộ trưởng nhấn mạnh.
Để tăng cường công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả và đạt tỷ lệ cao, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tinh, thành phố rà soát, cập nhật danh sách các đối tượng để triển khai tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP; Huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vaccine COVID-19.
        Cùng đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng để đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm chủng, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng bao gồm cả phản ứng phản vệ;
       Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng bố trí đầy đủ trang thiết bị, cử cán bộ đầu mối thực hiện giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng để xử lý kịp thời khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Yêu cầu các điểm tiêm chủng niêm yết số điện thoại của đơn vị để người dân liên hệ khi cần thiết.
        Tham mưu chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về việc tiêm vaccine phòng COVID-19: các nhóm đối tượng ưu tiên, thông tin về loại vaccine, lợi ích của tiêm chủng và hướng dẫn theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng; Đề xuất các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng ngoài y tế trên địa bàn tham gia phối hợp, vận động đối tượng thuộc diện tiêm chủng đến các điểm tiêm chủng để tiêm vaccine COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.
        Sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân để thực hiện đăng ký, quản lý đối tượng, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm chủng và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.
       Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí thường trực cấp cứu xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng tại đơn vị và tổ chức các đội hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn; Tiếp nhận, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng khi có yêu cầu.
       Với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ trưởng yêu cầu tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương, đơn vị, bộ, ngành về việc tổ chức, thực hiện tiêm chủng an toàn và hiệu quả;
       Nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, phân tích tình hình dịch bệnh COVID-19, giám sát chặt chẽ, tổng hợp kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương và đề xuất các biện pháp nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả được Chỉ thị nêu rõ.
       Ngoài ra, các đơn vị này cũng phải phối hợp với cơ quan truyền thông để triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động về tiêm vaccine COVID-19. Chỉ thị cũng nêu rõ nhiệm vụ của các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế.

Tác giả bài viết: V.Thu Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/bo-truong-bo-y-te-vaccine-covid-19-se-tiem-tren-quy-mo-rong-hon-cho-nhieu-doi-tuong-hon-20210330165754111.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập233
  • Máy chủ tìm kiếm138
  • Khách viếng thăm95
  • Hôm nay79,675
  • Tháng hiện tại1,471,968
  • Tổng lượt truy cập42,115,032
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây