Phù Cát: Hiệu quả loa truyền thanh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư - 02/06/2021 15:26
                   Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phù Cát yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và rà soát người về từ vùng dịch.
Loa truyền thanh Đài cơ sở góp phần tuyên truyền phòng chống dịch COvid 19, trên địa bàn huyện Phù Cát. Ảnh Thế Hà
Loa truyền thanh Đài cơ sở góp phần tuyên truyền phòng chống dịch COvid 19, trên địa bàn huyện Phù Cát. Ảnh Thế Hà
 
      Để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như: hạn chế tập trung đông người, bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, vệ sinh môi trường, đặc biệt là nơi công cộng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của tất cả người dân.Trong đó, huyện Phù Cát coi trọng công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở là quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay; vì không thể tuyên truyền qua các cuộc họp thôn, xóm đông người dân.
      Xác định vị trí, chức năng của mình là công cụ đắc lực của Đảng bộ, chính quyền trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Trong những ngày qua, Đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Phù Cát đã kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, diễn biến của dịch bệnh; tập trung tuyên truyền để mọi người dân tự giác khai báo y tế, chủ động cung cấp thông tin cho chính quyền và cơ quan chuyên môn về các trường hợp không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo thiếu trung thực, trốn tránh cách ly y tế theo quy định. Hàng ngày, cập nhật thông tin để người dân biết tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền. Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giảm tụ tập, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe). Đồng thời, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau.
      
Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin Phù Cát cho biết: “Chúng tôi đã hướng dẫn Đài Truyền thanh cơ sở xây dựng các bản tin và tăng thời lượng tuyên truyền về phòng chống dịch covid- 19, một cách ngắn gọn dễ hiểu, để người dân nghe đài dễ nhớ về mức độ nguy hiểm của căn bệnh, cũng như cách phòng chống dịch để biết các biện pháp phòng tránh tốt nhất”. 
      
Toàn huyện có 18 Đài Truyền thanhxã, với tổng số hơn 510 cụm loa truyền thanh không dây được lắp đặt rộng khắp các thôn xóm, khu phố. Các Đài Truyền thanh xã tăng cường thời lượng, liên tục cập nhật và phát đi những thông tin chính thống về dịch Covid-19. Thay vì phải chờ đợi và sàng lọc thông tin từ nhiều nguồn, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin chính xác về dịch bệnh ngay cả khi đang lao động sản xuất trên đồng ruộng cũng nắm bắt được thông tin qua loa truyền thanh. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở các tỉnh, thành phố. Các Đài luôn bám sát vào đề cương tuyên truyền của cấp trên, các ban, ngành, đoàn thể để thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh; nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với mục tiêu không để bất cứ người dân nào không biết về tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, nhất là tầm quan trọng của việc chủ động phòng, chống dịch; những ngày này, các Đài Truyền thanh cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
      
Kết quả, hơn 01 tháng qua, hệ thống đài truyền thanh cơ sở ở huyện Phù Cát đã phát 1.080 tin, bài về phòng, chống dịch Covid- 19, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tự phòng, tự bảo vệ sức khỏe và ổn định sản xuất kinh doanh…. Hiệu quả trong việc tuyên truyền phòng dịch Covid-19 của hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở; đó là còn vận động được người dân hạn chế tập trung đông người như: cưới hỏi, giỗ chạp, liên hoan... Từ việc quyết liệt, bám sát tình hình dịch bệnh của chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của hệ thống đài truyền thanh, nên người dân có ý thức rất cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
          Ông Phan Trường Yết, ở thôn Phong An, xã Cát Trinh,huyện Phù Cát thường xuyên nghe đài, nói: “Sáng nào, chiều nào Đài của xã cũng phát bản tin về phòng chống dịch Covid- 19 thường xuyên; giúp cho người dân chúng tôi hiểu biết được để bà con chúng tôi chủ động phòng chống và chấp hành tốt các khuyến cáo hướng dẫn của ngành Y tế, trước hết là bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cho cả xã hội nữa chứ”.
      
Tiếng loa truyền thanh sẽ góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư trong việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covdi-19, từ đó thay đổi nhận thức và thói quen có lợi cho sức khỏe, xây dựng cuộc sống bình thường trong trạng thái phòng chống dịch bệnh giai đoạn mới./.

Tác giả bài viết: Thế Hà (Đài Phát thanh và Truyền hình Phù Cát)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập331
  • Máy chủ tìm kiếm265
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay57,386
  • Tháng hiện tại2,522,974
  • Tổng lượt truy cập30,622,608
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây