Phù Cát:Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Thứ tư - 02/06/2021 14:32
Để tiếp tục tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, chủ động thực hiện các biện pháp mạnh, quyết liệt nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, thực hiện “mục tiêu kép”, vì sức khỏe của nhân dân. Trước mắt, Huyện Phù Cát khẩn trương triển khai hiệu quả các biện pháp cấp bách nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ người từ các địa phương khác trở về địa phương để phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng ngày 28/5/2021.
Trung tâm Y tế Phù Cát tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid-19. Ảnh Lê Vũ
Theo đó, BCĐ phòng chống dịch huyện Phù Cát đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn, các lực lượng chức năng đặc biệt là tổ giám sát cộng đồng phối hợp chặt chẽ với Công an xã, thị trấn tăng cường hơn nữa việc bám sát địa bàn, rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý; lập danh sách tất cả những người địa phương đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài; đặc biệt, là công nhân các khu công nghiệp, nhà máy ở các vùng đang có dịch; những người ở các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương từ ngày 29/4/2021 đến nay và có thể về trong thời gian tới (có địa chỉ cụ thể, số điện thoại, nơi làm việc…); cập nhật thông tin hàng ngày để trực tiếp quản lý, theo dõi thường xuyên, có kế hoạch cụ thể; đảm bảo chủ động phòng, chống dịch trong mọi tình huống.
BCĐ phòng dịch huyện đề nghị các địa phương thông báo việc khai báo y tế nếu người từ ổ dịch về cách ly tập trung 21 ngày, người từ vùng có dịch về cách ly tại nhà 14 ngày và tất cả những người từ ngoài tỉnh trở về địa phương (kể cả không đi qua các điểm có dịch) phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thông báo cho cơ quan y tế địa phương, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan. Trong thời gian này, người dân phải thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với người khác (kể cả người thân trong gia đình), chỉ tiếp xúc khi thật sự cần thiết và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (tối thiểu 2m). Đồng thời siết chặt quản lý kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân không chấp hành các quy định phòng, chống dịch; nhất là các trường hợp từ vùng có dịch trở về không khai báo, khai báo không trung thực, căn cứ mức độ sai phạm để áp dụng các biện pháp hành chính, cần thiết áp dụng xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương./.

Tác giả bài viết: Thế Hà (Đài Phát thanh và Truyền hình Phù Cát)