Năm 2020 phát hiện mới 4.232 bệnh nhân tăng huyết áp

Thứ tư - 03/03/2021 15:00
Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2020 đã triển khai mới Dự án tăng huyết áp tại 25 đơn vị và duy trì hoạt động tại 88 đơn vị trên toàn tỉnh. Khám phát hiện mới 4.232 bệnh nhân; quản lý 24.779 bệnh nhân; phát thuốc điều trị hàng tháng 15.717 bệnh nhân; điều trị đạt huyết áp mục tiêu là 9.506 bệnh nhân. Tiếp tục duy trì hoạt động câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp với tổng số hội viên là 2.626 hội viên. Đồng thời, tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh tim mạch bằng nhiều hình thức: phát thanh 200 lượt trên loa truyền thanh tại các đơn vị phòng chống tăng huyết áp, cấp phát 501 tờ rơi và 228 tờ gấp tài liệu truyền thông cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, tổ chức truyền thông hưởng ứng ngày Tim mạch thế giới năm 2020: Khám và đo huyết áp cho 3.932 người, phát hiện 568 người tăng huyết áp; phát 242 lượt bài truyền thông trên đài truyền thanh huyện/xã; 314 tờ rơi, tranh lật, tờ gấp được cấp phát; treo 10 khẩu hiệu tuyên truyền.
Cán bộ y tế đo huyết áp cho người dân tại Trạm Y tế xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ (Ảnh: Thu Phương)
       Tăng huyết áp nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động của người bệnh sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để phòng tránh tăng huyết áp, mỗi người cần có lối sống lành mạnh, làm việc khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ, chế độ ăn giảm muối, mỡ động vật, thức ăn chứa nhiều cholesterol; ăn nhiều rau, quả xanh cung cấp chất xơ cho cơ thể. Hạn chế dùng các chất kích thích rượu, bia, cà phê, thuốc lá; thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao. Đặc biệt, mỗi người phải kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình”.