Giám sát hỗ trợ Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn triển khai tiêm vắc xin Covid - 19 đợt 2 năm 2021

Thứ bảy - 12/06/2021 12:58
Ngày 10/6/2021, Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn bắt đầu triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đợt 2 năm 2021, Đoàn Giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại đơn vị.
Đoàn Giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Thu Phương)
Tại thời điểm giám sát, Đoàn đã ghi nhận đơn vị đảm bảo an toàn cho công tác triển khai tiêm vắc xin phòng chống Covid-19, chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ y tế. Công tác chuẩn bị trước buổi tiêm chủng đạt tốt gồm nhận và vận chuyển vắc xin đến điểm tiêm chủng, chuẩn bị và bảo quản vắc xin trong buổi tiêm chủng… Khu vực tiêm được bố trí hợp lý, khoa học theo hướng một chiều gồm đầy đủ các khu vực: Tiếp đón, khám sàng lọc, chờ tiêm, tiêm, theo dõi sau tiêm. Bên cạnh đó, các phương tiện, thuốc, dịch truyền chống sốc, máy hỗ trợ thở được bố trí sẵn sàng để kịp thời ứng phó với tình huống khẩn cấp. Đồng thời, đơn vị còn thực hiện tiêm chủng đúng kỹ thuật, liều lượng, đường tiêm; nhiệt độ bảo quản vắc xin trong khoảng quy định.
Đoàn cũng đề nghị đơn vị tiếp tục triển khai tiêm chủng theo kế hoạch đảm bảo đúng quy định, an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch Covid-19 tại điểm tiêm; rà soát đối tượng chưa được tiêm vào cuối buổi tiêm để có kế hoạch tiêm vét; thực hiện tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin đúng quy định; thống kê, báo cáo hàng ngày trong thời gian triển khai tiêm chủng.
Trước khi tiêm, các đối tượng đều được khám, tư vấn, hướng dẫn cụ thể, yêu cầu ở lại theo dõi 30 phút sau khi tiêm và hướng dẫn đối tượng tiêm chủng để theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Liên hệ với bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu như sốt cao (≥39°C), tím tái, khó thở...
Theo kế hoạch, số lượng tiêm Đợt 2 tại Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn là 3.323 đối tượng. Thời gian tổ chức tiêm chủng đợt 2 trên địa bàn thành phố thực hiện từ ngày 10/6/2021 đến ngày 30/7/2021. Các đối tượng của Trung tâm Y tế được tiêm trong đợt 2 gồm: Tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 tại TTYT; người làm việc trong việc các cơ sở y tế, người tham gia phòng, chống dịch chưa được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 chưa được tiêm (thành viên của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng , tình nguyện viên, phóng viên…); hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, cung cấp dịch vụ nước; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo…/.