Ngành Y tế Bình Định triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ

Thứ năm - 08/07/2021 13:08
Sáng 08/7/2021 Bình Định thông báo trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 17 (BN 23675), là người đi từ thành phố Hồ Chí Minh về tại thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ. Từ sáng ngày 07/7/2021, sau khi có thông tin kết quả xét nghiệm CT-PCR (mẫu gộp gồm 05 người) dương tính với SARS-CoV-2 Lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp chỉ đạo ngay Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp trên địa bàn xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ. Giám đốc Sở Y tế về ngay địa bàn chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp các lực lượng tại địa phương tổ chức công tác phòng, chống dịch. Đồng thời yêu cầu các nhóm đang hỗ trợ thị xã Hoài Nhơn với tinh thần sẽ di chuyển 1 phần lực lượng đến thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu để hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn cho các nhân viên y tế trong công tác lấy mẫu
Lãnh đạo UBND huyện, UBND xã cùng ngành Y tế huyện đã chỉ đạo, phân công các lực lượng công an, dân quân địa phương, nhân viên của Trung tâm Y tế, y tế xã, y tế thôn khẩn trương thực hiện nhiệm vụ chống dịch, bố trí lực lượng khoanh vùng, xử lý nhanh dịch tễ...Đến trưa ngày 07/7/2021 các hoạt động chống dịch cơ bản ổn định, cụ thể: thành lập 03 chốt chặng kiểm soát các phương tiện qua lại trên địa bàn xã; lấy mẫu test nhanh cho các người trong hộ của 05 trường hợp mẫu gộp nói trên; triển khai chuẩn bị, bố trị địa điểm, nhân lực và thông báo cho nhân dân đến 03 điểm trong thôn để thực hiện test nhanh cho hơn 1.000 người dân của thôn. Ngành y tế huyện đã điều động gần 40 người làm nhiệm vụ vệ sinh dịch môi trường, điều tra truy vết dịch tễ, lấy mẫu test nhanh, hậu cần,… phục vụ phòng chống dịch. Các chốt chặng đã thực hiện kiểm soát người dân qua lại, riêng chốt chặng tại thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu không cho người dân trong chốt ra ngoài nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm; khẩn trương khoanh vùng khu vực có ca nguy ngờ dương tính với Covid-19 theo mô hình “3 lớp” để kiểm soát chặt chẽ nguồn lây của mức độ "nguy cơ rất cao". Nhân viên y tế huyện đã thực hiện phun khử trùng tại các hộ dân có người trong mẫu gộp, lấy mẫu test nhanh cho các thành viên trong gia đình. Ổn định tình hình cho các em học sinh trên địa bàn thôn đã và đang tham dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học. Công tác tuyên truyền được thực hiện đến người dân qua hệ thống loa truyền thanh xã trên địa bàn.  Ngành Y tế  thực hiện cách ly theo quy định đối với các trường tiếp xúc với đối tượng nghi nhiễm và có nguy cơ cao.
Nhân viên y tế tới tận nhà lấy mẫu cho người trong hộ gia đình có người trong mẫu gộp dương tính với Covid-19

Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ, tính đến 10h00 ngày 08/7/2021 liên quan quan đến ca bệnh (BN 23675), Trung tâm Y tế đã điều tra truy vết tại cộng đồng đối với các đối tượng tiếp xúc và có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao với ca bệnh đã xác định được 05 đối tượng là F1, 14 đối tượng là F2 và thực hiện cách ly theo quy định. Công tác lấy mẫu xét nghiệm test nhanh đã khẩn trương được tiến hành  từ 10h00 ngày 07/7/2021 tại cộng đồng đã kết thúc khoảng 21h00 cùng ngày với 1.210 mẫu cho kết quả âm tính.
 Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng cho hộ gia đình có người trong mẫu gộp dương tính với Covid-19

Với tinh thần quyết liệt trong công tác phòng chống dịch covid-19, các lực lượng phòng chống dịch tại huyện Phù Mỹ tiếp tục khẩn trương thực hiện nhiệm vụ  ngăn chặn sự lây lan Covid-19 trên địa bàn./.
Đối lấy mẫu test nhanh tại cộng đồng của trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ đang lấy mẫu cho người dân tại thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ
Đối lấy mẫu test nhanh tại cộng đồng của Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ đang lấy mẫu cho người dân tại thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ

Tác giả bài viết: Xuân Phước (Khoa TT-GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)