Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16/10 đến 23/10/2023

Thứ hai - 16/10/2023 15:35
Chủ đề năm 2023 là “Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống”; kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của nước, thực phẩm là nền tảng cho sự sống.
Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16/10 đến  23/10/2023
            Nước rất cần thiết cho sự sống trên trái đất. Cụ thể, nước chiếm hơn 50% cơ thể con người và bao phủ khoảng 71% bề mặt trái đất. Tuy nhiên, chỉ có 2,5% tổng lượng nước là nước ngọt dùng để uống, phục vụ nông nghiệp và công nghiệp.
Nước là động lực cho con người, nền kinh tế, thiên nhiên và là nền tảng thực phẩm của chúng ta. Thật vậy, nông nghiệp chiếm 72% lượng nước ngọt được sử dụng trên toàn cầu, nhưng giống như tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nước ngọt không phải là vô hạn.  Tăng trưởng dân số nhanh chóng, đô thị hóa, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu đang khiến tài nguyên nước trên trái đất ngày càng khan hiếm. Đồng thời, tài nguyên nước ngọt trên đầu người đã giảm 20% trong những thập kỷ qua. Nguồn nước và chất lượng nước đang suy giảm nhanh chóng do việc quản lý kém, khai thác nước ngầm quá mức, ô nhiễm và biến đổi khí hậu.
            Ngày nay, 2,4 tỷ người sống ở các quốc gia khan hiếm nước. Nhiều người là nông dân sản xuất nhỏ đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình, đặc biệt là phụ nữ, người dân bản địa, người di cư và người tị nạn. Sự cạnh tranh để giành nguồn tài nguyên vô giá này ngày càng gia tăng khi tình trạng khan hiếm nước trở thành nguyên nhân dẫn đến xung đột ngày càng gia tăng.  
Khoảng 600 triệu người phụ thuộc (ít nhất một phần) vào thực phẩm thủy sản để kiếm sống đang phải chịu tác động của ô nhiễm, suy thoái hệ sinh thái, các hoạt động không bền vững và biến đổi khí hậu.
             
Thông điệp truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” tập trung vào các nội dung:
- Khuyến khích phát triển vườn - ao - chuồng để tạo nguồn thực phẩm sẵn có, an toàn.
- Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường bảo đảm đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng.
- Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.
- Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản.
- Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.
- Sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt.
- Uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể.
 

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay84
  • Tháng hiện tại172,883
  • Tổng lượt truy cập52,791,224
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây