Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiểm tra, giám sát các địa phương về công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Thứ ba - 23/01/2024 14:48
Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại các địa phương trong tỉnh, nhất là các địa bàn có nguy cơ cao; Từ ngày 22-24/01/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức Đoàn đi kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống SXH tại thành phố Quy Nhơn.
Đoàn kiểm tra làm việc với Trạm Y tế phường Quang Trung-TP Quy Nhơn về công tác phòng, chống sốt xuất huyết.
      Tại các Trạm Y tế, Đoàn đã làm việc, kiểm tra về các quyết định, văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện việc phòng, chống dịch SXH tại các địa phương, công tác truyền thông phòng chống SXH trên địa bàn, các báo cáo số liệu về các hoạt động về giám sát ca bệnh, ổ dịch mới phát sinh, công tác phun hóa chất, dọn dẹp vệ sinh môi trường …tại địa phương. Đoàn đã tiến hành đi kiểm tra thực tế tại nhà các hộ gia đình có người mắc sôt xuất huyết và các ổ dịch mới xuất hiện gần đây, nhất để kiểm tra muỗi và lăng quăng và đánh giá thực tế tình hình.
ecfb7fdfefba45e41cab
Đoàn kiểm tra thực tế tại hộ gia đình về phòng, chống sốt xuất huyết.
      Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lưu ý trong thời gian tới tình hình sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp, số cas sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố nói riêng và toàn tỉnh nói chung sẽ có xu hướng tăng nên Lãnh đạo Trung tâm y tế, Trạm y tế cần duy trì thực hiện thường xuyên các hoạt động phòng chống SXH như: Tổ chức, tăng cường giám sát chặt chẽ cas bệnh, báo cáo cas bệnh hàng ngày; lấy và gửi mẫu huyết thanh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kịp thời để phân lập vi rút; tiếp tục triển khai hoạt động xử lý ổ dịch; chú trọng công tác diệt muỗi và lăng quăng như  phun hóa chất, tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa…; tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch tại các hộ gia đình; tổ chức phối hợp truyền thông tại các trường học tại địa bàn và trên hệ thống loa đài phát thanh của địa phương; giám sát muỗi và lăng quăng định kỳ để có biện pháp xử lý kịp thời tránh xảy ra dịch SXH tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Nhất Tâm - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật