Ngành Y tế đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số y tế

Thứ sáu - 07/04/2023 16:41
Ngay từ cuối năm 2022, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-SYT ngày 30/12/2022 về cải cách hành chính của ngành Y tế trong năm 2023 gồm 17 nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời ban hành 10 kế hoạch triển khai thực hiện cải cách hành chính trong ngành Y tế.
TTYT thị xã An Nhơn thực hiện công tác CCHC, người dân hài lòng qua việc đăng ký khám chữa bệnh và thanh toán qua thẻ nhanh chóng, tiện lợi.
       Theo báo cáo sơ kết Quý I/2023, ngành Y tế đã hoàn thành 07/17 nhiệm vụ, đạt tỉ lệ 41%; Thực hiện rà soát, đăng ký đơn giản hóa 02 thủ tục hành chính (TTHC) bằng việc cắt giảm số ngày giải quyết (05 ngày/TTHC). Tham mưu UBND tỉnh ban hành 02 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ, tổng số thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Y tế gồm 122 thủ tục hành chính (trong đó có 21 thủ tục hành chính trực tuyến toàn trình, 14 thủ tục hành chính trực tuyến một phần), công khai trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Đồng thời, tiến hành số hóa 90% hồ sơ tiếp nhận tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Trong Quý I/2023, Sở Y tế đã tiếp nhận 575 hồ sơ (87 hồ sơ trực tuyến, đạt 15,1%, 488 hồ sơ trực tiếp, đạt 84,9%); tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích 182 hồ sơ (đạt 31,6%); đã giải quyết 479 hồ sơ, trả kết quả 450 hồ sơ (đạt 94%), đang giải quyết 96 hồ sơ, hồ sơ trễ hạn: 0. Thanh toán trực tuyến đạt 44,2%. Cập nhật đầy đủ thông tin 241 hồ sơ cấp chứng chỉ khám chữa bệnh, luỹ kế: 10.362; 25 hồ sơ cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, luỹ kế 1.203 hồ sơ lên Hệ thống quản lý quốc gia.Hoàn thành xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện các nền tảng số y tế trong quản lý và chăm sóc sức khỏe người dân năm 2023, giai đoạn 2024-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bình Định. 100% văn bản điện tử ngành Y tế được trao đổi trên môi trường điện tử thông qua phần mềm Idesk.
       Trong quý II/2023, ngành Y tế tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp nhằm góp phần tiếp tục nâng cao Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023. Xây dựng hệ thống thông tin y tế tại các đơn vị trực thuộc Sở đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng theo hồ sơ cấp độ an toàn thông tin được phê duyệt. Triển khai thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo lộ trình của Bộ Y tế. Ban hành Kế hoạch thực hiện rà soát, đánh giá thủ tục hành chính; rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ của ngành Y tế năm 2023. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai các nền tảng số y tế trong quản lý, chăm sóc sức khoẻ người dân và hình thành kho dữ liệu quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử tại tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Xây dựng Kho dữ liệu hồ sơ sức khoẻ điện tử ngành Y tế tỉnh Bình Định được cập nhật từ các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật