BÌNH ĐỊNH: THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CÔNG TÁC DÂN SỐ - KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Thứ sáu - 03/01/2020 08:55
Công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Thực hiện tốt công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và của toàn xã hội.
Cán bộ y tế hướng dẫn bà mẹ cách chăm sóc trẻ (Ảnh Thu Phương)
Trong năm 2019, công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình của tỉnh Bình Định luôn chủ động, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tăng cường tuyên truyền về nội dung, thông điệp và chủ đề Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam;...  Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về dân số; tổ chức hội thảo về xã hội hóa sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho các cơ sở y tế công lập tuyến tỉnh và huyện. Tại các địa phương: tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, xây dựng băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền kỷ niệm Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam; lồng ghép kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12 với hoạt động tổng kết đánh giá công tác Dân số năm 2019.
Với sự nỗ lực của các ngành, các cấp, công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình của tỉnh đã đạt được một số kết quả nhất định: Tỷ suất sinh thô thực hiện năm 2019 đạt 10,85%o  giảm 0,15%o so với kế hoạch năm 2018 (năm 2018 là: 11%o). Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm 2019 là 12,46%, giảm 0,69% so với kế hoạch năm 2018 (năm 2018: 13,15%). Tỷ số giới tính khi sinh  là 111,7 trẻ nam/100 trẻ nữ. Năm 2019, có 81.513 trường hợp sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 129,9% so với kế hoạch và bằng 101,9% so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, Đề án sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tiếp tục được triển khai 159/159 xã của 11 huyện, thị xã, thành phố. Số phụ nữ thực hiện sàng lọc bằng siêu âm : 1.160; Số phụ nữ được sàng lọc bằng máu khô 248. Như vây tỷ lệ phụ nữ được sàng lọc trước sinh đạt 5,91% chỉ tiêu giao. Số trẻ được sàng lọc sơ sinh là 339 đạt tỷ lệ 2,02% chỉ tiêu giao.
Công tác triển khai Chiến dịch thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình  được tổ chức tại 31 xã đặc biệt khó khăn  thuộc 5 huyện: Hoài Ân, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn và An Lão theo Quyết định số 900/QĐ-TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020. Kết quả gói dịch vụ KHHGĐ đã cung cấp các BPTT lâm sàng cho 290 lượt trường hợp, đạt 55,3% kế hoạch chiến dịch năm. Gói dịch vụ khám và chuẩn đoán viêm nhiễm đường sinh sản: khám phụ khoa cho 1.484  lượt phụ nữ, đạt 139,2% kế hoạch. 495 ca soi tươi đạt 173,1% kế hoạch, 481 ca bằng phương pháp VIA (tầm soát ung thư cổ tử cung), đạt 139,0% kế hoạch.
          Hơn nữa, năm 2019 ngành Y tế Bình Định còn phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể cấp huyện, xã tổ chức được 182 buổi nói chuyện chuyên đề nhằm cung cấp thông tin cho khoảng 8.382 người tại địa bàn về một số nội dung về giới và giới tính khi sinh, các văn bản quy định liên quan đến giới và giới tính khi sinh; những phong tục, tập quán lạc hậu ảnh hưởng đến giới tính khi sinh cần phải được hạn chế và loại bỏ, hậu quả của mất cân bằng giới tính trước khi sinh; bình đẳng giới; phát 1.140 tờ rơi, sách mỏng.  Phối hợp với Đài Phát thanh tuyên truyền về giới và giới tính khi sinh trên hệ thống truyền thanh ở xã, phường, tổng số tin, bài được phát là 206 bài, số buổi phát thanh là 357. Tổ chức 141 buổi sinh hoạt các câu lạc bộ về giới tính khi sinh với 1.739 người tham gia. Trong năm 2019, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức được 39 lớp tập huấn về giáo dục sức khỏe sinh sản cho 2.039 em vị thành niên. Phối hợp với Đài truyền thanh huyện, xã tuyên truyền 246 buổi trên sóng truyền thanh. Duy trì sinh hoạt được 66 câu lạc bộ với 1.522 người tham gia. Cấp phát được 627 tời rơi và 159 cẩm nang. Tổ chức tư vấn được 2.060 vị thành niên. Tổ chức khám sức khỏe cho 1.404 vị thành niên; trong đó khám cận lâm sàng là 240 người.
Có thể nói trong thời gian qua, ngành Y tế toàn tỉnh đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh.Trẻ em sinh ra được chăm sóc tốt, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm. Bình Định đã tích cực triển khai các hoạt động giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. Các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã ý thức được quyền lợi và nghĩa vụ trong việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình; tỷ lệ cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng cao. Nhiều địa phương đã tạo được phong trào quần chúng rộng rãi trong công tác vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; vận động các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, không sinh con thứ 3 góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân./.