Sở Y tế tổ chức tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV)

Thứ ba - 04/02/2020 16:34
Trước tình hình dịch bệnh Viêm đường hộ hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) diễn biến phước tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, với tinh thần khẩn trương phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, Ngành y tế đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nCov. Trong 2 ngày, 04 và 05/02/2020, Sở Y tế tổ chức tập huấn chuyên môn về công tác phòng chống bệnh nCoV cho y tế tuyến huyện, xã trong toàn tỉnh: gồm 11 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, mỗi huyện 2 cán bộ (01 cán bộ phòng chống dich, 01 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn); 159 xã, phường, thị trấn, mỗi trạm y tế 02 cán bộ (01 trưởng trạm và 01 cán bộ phòng chống dịch).
BSCKII. Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống nCov (Thu Hiền)
Nhằm đáp ứng tình hình khẩn cấp của bệnh nCoV tại các địa phương, tại buổi tập huấn, các báo cáo viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai Kế hoạch phòng, chống bệnh nCoV; Công tác giám sát phòng, chống bệnh nCoV; Công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe phòng chống nCov; Công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nCoV; Công tác phòng chống nhiễm khuẩn…theo Hướng dẫn tạm thời Giám sát và phòng chống bệnh nCov của Bộ Y tế.
tập huấn về truyền thông nCov
. Hướng dẫn công tác truyền thông trong phòng chống nCov (Thu Hiền)
Trong đó, hướng dẫn giám sát trường hợp bệnh nghi ngờ, trường hợp bệnh xác định, người tiếp xúc gần. Về ổ dịch: một nơi (thôn, xóm, đội/tổ dân phố/ấp/khóm/đơn vị…) ghi nhận từ 01 trường hợp bệnh xác định trở lên; ổ dịch chấm dứt là không ghi nhận trường hợp mắc mới. về nội dung giám sát: gồm 3 tình huống (chưa ghi nhân trường hợp bệnh tại Việt Nam, xuất hiện trường hợp bệnh xác định xâm nhập vào Việt Nam; dịch lây lan trong cộng đồng); quy trình lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm; thông tin báo cáo. Hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh (không đặc hiệu; đặc hiệu; kiểm dịch y tế biên giới); chuẩn bị đầy đủ về vật tư, hóa chất, trang thiết bị dự phòng khi dịch xảy ra. Các biện pháp chống dịch như đối với người bệnh, người tiếp xúc gần hoặc người có liên quan, hộ gia đình bệnh nhân; cộng đồng, trường học, xí nghiệp, công sở; phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở điều trị; khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch. Hướng dẫn sơ đồ giám sát, phát hiện trường hợp bệnh nghi mắc nCoV tại cửa khẩu; sơ đồ giám sát, phát hiện trường hợp bệnh nghi mắc nCoV tại cộng đồng…
hình tập huấn
Hướng dẫn công tác phòng chống nhiễm khuẩn do chủng mới của vi rút Corona (Thu Hiền)
Trong giai đoan này, y tế địa phương không nên chủ quan, cần tăng cường công tác giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật