Truyền thông hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” lần thứ 10 năm 2020

Thứ tư - 20/05/2020 14:59
Nhằm hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” lần thứ 10 năm 2020 (15/6/2020) trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế Bình Định xây dựng Kế hoạch số 45/KH-SYT ngày 14/5/2020 yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức thực hiệnNgày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả.
Giám sát về tình hình véc tơ sốt xuất huyết tại cộng đồng. (Ảnh Thùy Vy)
      Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch là nhằm loại bỏ các ổ chứa lăng quăng/bọ gậy, giảm nhanh vectơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD), chủ động phòng, chống dịch bệnh SXHD; tổ chức các chiến dịch truyền thông sâu rộngtrong cộng đồng nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi thái độ và thực hành phòng, chống bệnh SXHD của cộng đồng; vận động người dân chủ động diệt muỗi, bọ gậy tại hộ gia đình. Đồng thời, kết hợp truyền thông hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” lần thứ 10 năm 2020,tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nhằm kiểm soát bệnh SXHD như: tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống SXHD tại các địa bàn trọng điểm, nguy cơ xảy ra dịch; tổ chức xử lý tất cả các ổ dịch tại các địa phương; lồng ghép truyền thông vận động diệt lăng quăng/bọ gậy vào các buổi sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể tại địa phương...
      Bên cạnh đó, huy động các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về ý nghĩa của “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2020; 100% huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấntổ chức đợt truyền thông phòng, chống SXHD sâu rộng trong cộng đồng bằng nhiều hình thức phù hợp với thực tế địa phương; 100% huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn thực hiện tổng vệ sinh, thu gom phế thải, súc rửa các dụng cụ chứa nước nhằm loại trừ các ổ chứa bọ gậy với sự tham gia tích cực của toàn thể cộng đồng; 100% điểm nguy cơ SXHD trên địa bàn tỉnh ra quân tổ chức Chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết.
     Sở Y tế chỉ đạoTrung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu mối hướng dẫn triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SHXD; hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và trang thiết bị, cung cấp đầy đủ hóa chất từ nguồn Sở Y tế cấp cho các địa phương để triển khai chiến dịch; theo dõi, đôn đốc, giám sát tình hình triển khai các hoạt độngtại các  huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; tổ chức giám sát việc triển khai Chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SHXD; phối hợp Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức truyền thông hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” trên sóng phát thanh và truyền hình tỉnh; hướng dẫn người dân tham gia hoạt động phòng chống SXHD.
     Đối vớiTrung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố Sở Y tế đề nghị tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy tại địa phương và ban hành văn bản chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học triển khai thực hiện; kết hợp tổ chức các hoạt động truyền thông rầm rộ nhằm huy động cộng đồng tích cực tham gia, thiết thực hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 10 năm 2020 tại địa phương. Đồng thời, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phốchỉ đạo các Trạm y tế xã, phường, thị trấn chủ động tham mưu UBND xã huy động cộng đồng, các tổ chức, ban ngành, đoàn thể tại địa phương cùng tham gia thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường bọ gậy, diệt muỗi phòng chống SXHD tại địa phương trong tháng 5-6/2020.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh