Toàn tỉnh có 1.130 bệnh nhân tăng huyết áp mới trong Quý I năm 2020

Thứ năm - 28/05/2020 15:05
Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong Quý I năm 2020 các đơn vị tham gia quản lý bệnh nhân tăng huyết áp gồm: 01 đơn vị y tế tuyến tỉnh; 11 đơn vị Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố và 76 đơn vị Trạm y tế xã, phường, thị trấn.
Đo huyết áp cho người cao tuổi tại Trạm Y tế xã Mỹ Thọ, Phù Mỹ (Ảnh: Thu Phương)
       03 tháng đầu năm 2020, đã tổ chức khám định kỳ, kiểm tra huyết áp và tư vấn hàng tháng cho bệnh nhân tại 88 đơn vị y tế tham gia quản lý bệnh nhân tăng huyết áp. Đồng thời, toàn tỉnh có 1.130 bệnh nhân tăng huyết áp mới và hiện nay đang quản lý 20.199 bệnh nhân tại 88 đơn vị phòng chống tăng huyết áp.
     Bên cạnh đó, đến hết quý I đã có 9.551 bệnh nhân tăng huyết áp điều trị đạt huyết áp mục tiêu (chiếm tỷ lệ 47,28%); 3.123 bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao và rất cao (chiếm tỷ lệ 15,46%). Các câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp vẫn được duy trì, hiện đã có 2.055 hội viên tham gia. Phát thanh trên loa truyền thanh tại 88 đơn vị phòng chống tăng huyết áp 325 lượt; cấp phát 8.645 tờ rơi và 5.113 tờ gấp cho bệnh nhân khám định kỳ và khám sàng lọc về phòng chống tăng huyết áp; cấp phát 226 sổ theo dõi, quản lý bệnh nhân và 3.642 sổ khám bệnh và điều trị bệnh nhân tăng huyết áp.
      Tăng huyết áp nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động của người bệnh sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
     Để phòng tránh tăng huyết áp, mỗi người cần có lối sống lành mạnh, làm việc khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ, chế độ ăn giảm muối, mỡ động vật, thức ăn chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều rau quả xanh cung cấp chất xơ cho cơ thể. Hạn chế dùng các chất kích thích rượu, bia, cà phê, thuốc lá; thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao. Đặc biệt, mỗi người phải kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình”.