Hội nghị trực tuyến toàn quốc Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Thứ ba - 01/12/2020 20:37
Sáng ngày 01/12/2020, Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và Tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại điểm cầu Bình Định (Ảnh Thùy Vy)
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại điểm cầu Bình Định (Ảnh Thùy Vy)
       Tại điểm cầu Hà Nội, Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Bình Định, Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị cùng với sự tham dự của Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan; thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố. Về phía Ngành Y tế, tham dự Hội nghị có Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Phó Giám đốc Sở Y tế và đại diện Lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc có liên quan.
       Theo báo cáo tại Hội nghị, trải qua 30 năm ứng phó với đại dịch AIDS, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương; sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng; sự giúp đỡ của các nước bạn và sự chủ động của hệ thống y tế, Việt Nam đã triển khai toàn diện, hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã và đang từng bước được kiểm soát, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng dân cư dưới 0,26%.
         Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 15 năm qua, chương trình phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và hơn 200.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS. Việt Nam là 01 trong 04 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới, cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ. Với kinh nghiệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS cùng với những kết quả đã đạt được, Việt Nam đang tự tin tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Ở thời điểm hiện tại, mặc dù Việt Nam chưa đi đến đích, công cuộc phòng chống AIDS vẫn còn ở phía trước nhưng những gì mà Việt Nam đã ứng phó với đại dịch là niềm tự hào, là hành trang quý báu để đi đến thắng lợi cuối cùng…
        Nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS, cũng là dấu mốc 30 năm Việt Nam đương đầu với đại dịch HIV/AIDS, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ tri ân với những sự hy sinh thầm lặng và các thế hệ lãnh đạo, các cán bộ tiền nhiệm của ngành Y tế, các bộ, ban, ngành đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Đồng thời, biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà lực lượng phòng chống HIV/AIDS, các tổ chức xã hội, cộng đồng đã đạt được trong chặng đường 30 năm qua…
      Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị: Lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương không được phép chủ quan, lơ là; cần chủ động xây dựng và trình cấp thẩm quyền phê kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS cho đến năm 2030, trước mắt cho giai đoạn trung hạn 2021-2025. Đối với ngành Y tế, phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV; người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV sớm và tham gia bảo hiểm y tế. Làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu được và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS.Đối với các tổ chức xã hội, cộng đồng, cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhất là việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho các nhóm đích của mình. Phó Thủ tướng cũng mong muốn Chính phủ các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật; giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng kiến mới, các thực hành tốt từ đó giúp Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra…
        Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao tặng Huân chương lao động cho 01 tập thể và 07 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập341
  • Máy chủ tìm kiếm270
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay55,188
  • Tháng hiện tại2,520,776
  • Tổng lượt truy cập30,620,410
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây