Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng; Sở Y tế đã ban hành công văn số 1213/SYT-NVY ngày 04/5/2020 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão lụt. Theo tinh thần công văn, trong mùa hè, đặc biệt thời tiết nắng nóng trong những ngày qua và trong vài ngày tới, Sở đã chỉ đạo các đơn vị y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Triển khai các hướng dẫn về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng chống dịch COVID-19 theo Công văn số 881/ATTP-NĐTT ngày 01/4/2020 của Cục An toàn thực phẩm trong khi chưa công bố hết dịch. Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, cụ thể: Tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; tăng cường tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc (nếu sử dụng côn trùng thông thường phải sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi ăn), cá nóc, sò biển, ốc lạ, quả lạ… đặc biệt là đối với đồng bào vùng ven biển, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa; Phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp… Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.
Trước tình hình dịch bệnh hiện nay và dự báo thời tiết nắng nóng năm 2020 sẽ cao hơn các năm trước và kéo dài, các gia đình và các bếp ăn tập thể cần hết sức lưu ý để đảm bảo ATVSTP./.