Giám sát hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh, điều kiện vệ sinh trường học năm 2021

Thứ tư - 17/03/2021 15:29
Ngày 16/3/2021, Đoàn giám sát Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã làm việc tại các trường: Tiểu học số 1 và 2 Phước Thành, huyện Tuy Phước về việc giám sát, đánh giá hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh, điều kiện vệ sinh trường học năm 2021.
Kiểm tra hệ thống chiếu sáng lớp học tại Trường Tiểu học số 1 Phước Thành, huyện Tuy Phước (Ảnh: Thu Phương)
       Nội dung giám sát: Đo cường độ chiếu sáng, vi khí hậu, tiếng ồn để đánh giá điều kiện vệ sinh môi trường trường học. Kiểm tra điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường.  Kiểm tra các hoạt động theo mẫu đánh giá công tác y tế trường học.
       Tại thời điểm giám sát, Đoàn ghi nhận các trường có kế hoạch tổ chức, có quyết định thành lập , phân công trách nhiệm các thành viên trong Ban Chăm sóc sức khỏe học sinh; bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất về phòng học, bàn ghế phòng học, chiếu sáng phòng học; bảo đảm các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường, công trình vệ sinh, thu gom và xử lý chất thải; bảo đảm môi trường thực thi chính sách và xây dựng các mối quan hệ xã hội trong trường học, liên kết cộng đồng, xây dựng mối quan hệ giữa thầy cô giáo với học sinh và học sinh với học sinh, xây dựng mối liên hệ giữa nhà trường với gia đình và cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe học sinh; bảo đảm các điều kiện về chăm sóc sức khỏe cho học sính, phòng y tế trường học, nhân viên y tế trường học; quản lý, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh; hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe. Đồng thời, Đoàn cũng đánh giá cao hoạt động phun khử khuẩn,  trang bị nước sát khuẩn phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các trường.
        Đoàn công tác đã hướng dẫn các trường cần kiểm nghiệm mẫu nước uống cho học sinh định kỳ 1 lần/ năm; lập sổ theo dõi công tác bảo dưỡng, thay lõi, vệ sinh hệ thống lọc nước uống cho học sinh; hoàn thiện các sổ theo dõi thuốc và trang thiết bị của phòng y tế; trang bị thêm đèn cho các phòng học để đảm bảo chiếu sáng cho lớp học; trang bị máy đo huyết áp cho học sinh.
     Được biết, đợt giám sát này  bắt đầu từ ngày 15/3 đến ngày 19/3/2021 tại các Trường Tiểu học: số 1, số 2 (thị trấn Tuy Phước), số 1, số 2 (thị trấn Diêu Trì), số 1, số 2 (Phước Hiệp), số 1, số 2 (Phước Lộc).