Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý; tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức tuyên truyền các thông điệp của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” bằng các hình thức phong phú, phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi; các hộ gia đình ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão lũ.
Bên cạnh đó, các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng trên địa bàn đẩy mạnh các nội dung truyền thông, phổ biến kiến thức và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng hợp lý trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình; sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng; thực hiện nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm; kêu gọi toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh…
Sở Y tế Bình Định cũng đã ban hành Công văn số 3051/SYT-NVY ngày 12/10/2020 yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” từ ngày 16/10/2020 đến ngày 23/10/2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế cũng như Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng theo đúng quy định./.
THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG
Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23 tháng 10 năm 2020
Chủ đề của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2020:
“Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”
1. Phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình
2. Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm; tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng
3. Nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1.000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ
4. Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây
Toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh!