Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn xử lý ổ dịch sốt xuất huyết Dengue tại Phường Tam Quan.

Thứ ba - 27/10/2020 15:53
Theo kết quả giám sát bệnh truyền nhiễm từ ngày 21-23/10/2020 của Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn đã phát hiện 02 cas bệnh tại tổ 2, khu phố 9, phường Tam Quan được chẩn đoán mắc bệnh sốt xuất huyết. Cùng thời điểm, Trung tâm Y tế thị xã tiến hành giám sát tại địa bàn này phát hiện 01 trường hợp sốt tại cộng đồng không rõ nguyên nhân; đồng thời giám sát dịch bệnh sốt xuất huyết tại đây cho thấy chỉ số côn trùng cao vượt ngưỡng.
Trung tâm Y tế Thị xã Hoài Nhơn tiến hành phun hóa chất và diệt bọ gậy tại Khu phố 9, phường Tam Quan, Thị xã Hoài Nhơn  (Ảnh Thu Hiền)
Trung tâm Y tế Thị xã Hoài Nhơn tiến hành phun hóa chất và diệt bọ gậy tại Khu phố 9, phường Tam Quan, Thị xã Hoài Nhơn (Ảnh Thu Hiền)
        Trong đó chỉ số muỗi (DI) 1,16 (cho phép <0,5) và có muỗi Aedes albobictus; chỉ số bọ gậy BI: 183 (cho phép <30); dụng cụ chứa bọ gậy tập trung ở các vật chứa nước sinh hoạt, lốp xe, chậu cây cảnh, vật dụng phế thải ngoài vườn. Trên cơ sở ca bệnh và chỉ số côn trùng sốt xuất huyết Dengue tại khu vực này xác định đây là ổ dịch sốt xuất huyết, Tung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn đã nhanh chóng tập trung xử lý trong những ngày qua, với mục tiêu, chủ động khống chế, không để dịch phát triển và lan rộng trên địa bàn, 100% hộ gia đình khu phố 9, phường Tam Quan được tổ chức tổng vệ sinh diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi lần 1 và lần 2 (trong nhà và ngoài vườn) cho khoảng 350 hộ dân. Công tác tuyên truyền được tiến hành trước, trong và sau khi xử lý trên các phương tiện truyền thanh tại phường; tổ xung kích tuyên truyền tại hộ gia đình hướng dẫn thực hiện tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, thường xuyên thau rửa chum vại hàng tuần, đập vỡ thu gom các phế thải đọng nước, chọc thủng hoặc đổ dầu nhớt vào các lốp xe, thường xuyên thay nước bình cắm hoa…
       Được biết, từ đầu năm đến nay, toàn Thị xã Hoài Nhơn đã ghi nhận 968 cas mắc sốt xuất huyết, 63 ổ dịch sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế thị xã đã quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng, rất cần sự chung sức của người dân trong việc thực hiện thường xuyên và hiệu quả các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết ngay tại mỗi hộ gia đình góp phần ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết tại thị xã Hoài Nhơn./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật