Cục Quản lý Khám,chữa bệnh tập huấn công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue và bạch hầu tại Bình Định

Thứ năm - 23/07/2020 15:30
Nhằm nâng cao năng lực điều trị các bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh bạch hầu cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong công tác khám, phân loại, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, bạch hầu chuyển tuyến an toàn, giảm quá tải, giảm tử vong trong công tác điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue và bạch hầu.
TS. Vương Ánh Dương, Trưởng phòng Nghiệp vụ-Thanh tra và Bảo vệ sức khỏe cán bộ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại lớp tập huấn (Ảnh: Thu Phương)
        Ngày 23/7/2020, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue, bạch hầu cho 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi. Tham dự lớp tập huấn có TS. Vương Ánh Dương, Trưởng phòng Nghiệp vụ-Thanh tra và Bảo vệ sức khỏe cán bộ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế); TS. Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt xuất huyết Dengue, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh; BSCKII. Nguyễn Thanh Trường, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và hơn 120 đại biểu là đại diện Lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Y các Sở Y tế tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi; Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh/thành phố; Bệnh viện thuộc các Bộ, Ngành đóng trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi, Bệnh viện tư nhân và đại diện Lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp, đại diện các khoa: Khoa Khám bệnh, Truyền nhiễm, Nhi, Hồi sức cấp cứu của các cơ sở y tế có liên quan.
        Tại lớp tập huấn, các đại biểu được cung cấp các thông tin liên quan đến chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sốt xuất huyết Dengue trẻ em; điều trị sốc sốt xuất huyết Dengue và biến chứng suy đa tạng ở trẻ em; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu; tổng quan sốt xuất huyết Dengue người lớn; cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue người lớn.
       TS. Vương Ánh Dương, Trưởng phòng Nghiệp vụ-Thanh tra và Bảo vệ sức khỏe cán bộ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại lớp tập huấn cho biết: “Bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 40.494 trường hợp mắc, 04 tử vong tại Bình Định, Bình Phước, Tây Ninh và Hà Nội. So với cùng kỳ năm 2019 (104.500/16) số mắc giảm 61,2%, tử vong giảm 12 trường hợp. Một số tỉnh có số mắc cao như: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi đều tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019. Đồng thời, bệnh bạch hầu, tính đến ngày 20/7 có 108 cas dương tính trong đó 38 trường hợp là người lành mang trùng và đã có 03 cas tử vong, chủ yếu tại khu vực Tây Nguyên: Đắc Nông 33 cas; Kon Tum 32 cas; Đắc Lắc 18 cas; Gia Lai 25 cas. Khu vực 03 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi hiện chưa có cas mắc, tuy nhiên Quảng Trị đã xuất hiện 01 cas. Ngày 22/8/2019, Bộ Y tế đã có Quyết định số 3705/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết Dengue sửa đổi hướng dẫn ban hành năm 2011; Quyết định số 2957/QĐ-BYT ngày 10/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh bạch hầu”.
        Mục đích của lớp tập huấn là đào tạo cập nhật cho các thầy thuốc những điểm mới trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue và bệnh bạch hầu, để có thể triển khai và tập huấn lại cho các đồng nghiệp trong cùng đơn vị và cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới góp phần điều trị tốt bệnh dịch cho người dân trên địa bàn.