Dự án IC Tổ chức Hội thảo Họp chuyên đề Phục hồi chức năng định hướng Đa chuyên ngành tại Bình Định.

Thứ sáu - 12/08/2022 15:55
Trong khuôn khổ hoạt động Dự án “ Hổ trợ cải thiện chất lượng sống của những người khuyết tật bị phun rãi nặng chất da cam” các tỉnh Bình Định và KonTum.( gọi tắt là Dự án Hòa Nhập) của Dự án IC. Ngày 11/8/2022, Tổ chức The International Center (Dự án IC) phối hợp với Sở Y tế Bình Định và Trung tâm nghiên cứu phát triển Y tế cộng đồng tổ chức Hội thảo Họp chuyên đề Phục Hồi chức năng định hướng Đa chuyên ngành. Đến Dự và phát biểu khai mạc Hội thảo có BS.CKII. Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định; đại diện Cục QLKCB- Bộ Y Tế; Hội Vật Lý Trị Liệu Việt Nam, Hội phục hồi chức năng Việt Nam; Giám đốc, cán bộ và các chuyên gia của chương trình Dự án IC; Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh KonTum; Đại diện Sở LĐTB&XH Bình Định; Bệnh viện Chỉnh hình – PHCN Quy Nhơn; Bệnh viện YHCT-PHCN, Lãnh đạo, trưởng khoa PHCN của11 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và bệnh viện Đa khoa khu vực; các bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo Sở Y tế Phát biểu khai mạc Hội thảo Họp chuyên đề Phục Hồi chức năng định hướng Đa chuyên ngành.
          Trong Hội thảo, đại biểu tham dự đã được nghe các chuyên gia của Cục quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Dự án IC báo cáo trình bày các nội dung như: Định hướng chiến lược phát triển hệ thống phục hồi chức năng (PHCN) tại Việt Nam giai đoạn 2022-2030; Thực trạng và định hướng phát triển hệ thống PHCN tại Bình Định và KonTum; Kết quả khảo sát năng lực triển khai dịch vụ PHCN đa chuyên ngành tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Định; Tổng quan về PHCN đa chuyên ngành; Công nghệ và dụng cụ trợ giúp; Vật lý trị liệu, điều dưỡng PHCN; Tâm lý, giáo dục đặc biệt trong PHCN đa chuyên ngành, ngôn ngữ và âm ngữ trị liệu; Hoạt động trị liệu… Sau khi nghe các nội dung báo cáo, Đại biêu đã trao đổi, thảo luận và hỏi đáp những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chương trình PHCN tại địa phương và đã được Ban tổ chức, chuyên gia Dự án hướng dẫn, giải thích nhằm đảm bảo chuyên môn PHCN để chăm sóc, điều trị bệnh nhân người khuyết tật đạt hiệu quả nhất.
       Được biết trong thời gian qua tại Bình Định Dự án Hòa Nhập lần 2 đã triển khai 12 cơ sở khám chữa bệnh. Kết quả có 6 trên 12 đơn vị tham gia khảo sát cung cấp tối thiểu 2 loại kỹ thuật dịch vụ là vật lý trị liệu và hoạt động trị liệu; có 7 trên 12 cơ sở được trang bị khoản 50% công cụ, lượng giá cơ bản trong lĩnh vực vật lý trị liệu và hoạt động trị liệu; 10 trên 12 cơ sở y tế, cơ sở phục hồi chức năng  tham gia khảo sát, mong muốn và cam kết triển khai phục hồi chức năng đa ngành từ năm 2022 đến 2024. Trong đó có 4 trên 12 đơn vị đảm bảo các tiêu chí về năng lực triển khai dịch vụ phục hồi chức năng đa chuyên ngành năm 2022 gồm bệnh viện YHCT- PHCN Bình Định.

Tác giả bài viết: Nhất Tâm