Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16/10) do Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) phát động trên toàn cầu, trong khuôn khổ của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ “DD&PT” từ ngày 16 - 23/10/2021. Tùy thuộc vào điều kiện, tình hình cụ thể của từng địa phương, lựa chọn các hình thức truyền thông phù hợp để hưởng ứng Tuần lễ ”DD&PT”. Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm KSBT là đầu mối xây dựng Kế hoạch hoạt động hưởng ứng Tuần lễ “DD&PT”. Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, ban, ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý. Trung tâm KSBT tỉnh Bình Định đã xây dựng Kế hoạch hoạt động Tuần lễ “DD&PT” với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”, Tuần lễ “DD&PT” nhấn mạnh “Toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch bệnh”. Trong quá trình triển khai thực hiện phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.
Theo Kế hoạch Trung tâm KSBT tỉnh xây dựng, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng Kế hoạch hoạt động Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”, đồng thời tổ chức phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để phổ biến về nội dung và kế hoạch triển khai Tuần lễ, chỉ đạo tuyến xã, phường, thị trấn huy động sự tham gia ủng hộ của cộng đồng, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương. Phối hợp với Phòng Văn hoá - Thông tin, Đài Truyền thanh địa phương,…tăng cường các hoạt động truyền thông như: Tổ chức phát sóng thông điệp Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”, tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính. Viết tin bài, xây dựng các chương trình truyền thông và các thông điệp hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2021 gửi Đài Truyền thanh phát trong thời gian diễn ra Tuần lễ (16-23/10/2021). Tổ chức truyền thông lưu động. Chỉ đạo triển khai, theo dõi, giám sát các hoạt động dinh dưỡng trong Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”...
Đối với, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn xây dựng và tổ chức phổ biến kế hoạch, nội dung triển khai Tuần lễ Dinh Dưỡng và phát triển tới các ban, ngành, đoàn thể, đồng thời huy động sự tham gia của cộng đồng cho công tác tuyên truyền, vận động người dân áp dụng kiến thức và thực hành về dinh dưỡng hợp lý. Hướng dẫn cho người dân: Đảm bảo khẩu phần ăn trong ngày đủ về số lượng, cân đối, hợp lý về chất lượng, chú ý thịt, cá, trứng, rau xanh và quả chín để cung cấp chất đạm, vitamin và chất khoáng giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Người mắc COVID-19 cần được quan tâm chăm sóc dinh dưỡng, chú ý chế biến thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu, ngon miệng và không bỏ bữa, giúp phòng suy kiệt, thiếu dưỡng chất. Đặc biệt chú ý đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, bà mẹ đang cho con bú. Duy trì hoạt động thể lực, uống đủ nước, thực hiện biện pháp phòng COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tiếp tục triển khai các hoạt động như tổ chức cân, đo trẻ tại trạm y tế và có theo dõi, tư vấn, điều trị trẻ dưới 2 tuổi suy dinh dưỡng hàng tháng. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi, giúp bà mẹ có kiến thức, kỹ năng nuôi con nhỏ; truyền thông lồng ghép cho người dân về chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ góp phần phòng chống bệnh không lây nhiễm, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi qua đó nâng cao thể lực, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành. Đồng thời, treo băng rôn, khẩu hiệu với thông điệp “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững” trên trục đường chính, các tụ điểm dân cư, nơi tập trung đông người. Phát thông điệp về Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn. Báo cáo các hoạt động về Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố theo quy định của chương trình. Trung tâm KSBT tỉnh giao Khoa Dinh dưỡng phối hợp với Khoa Truyền thông – GDSK, triển khai các hoạt động truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”; hướng dẫn và kiểm tra giám sát các hoạt động ở tuyến huyện, thị xã, thành phố.
Trung tâm KSBT phối hợp cùng các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tại địa phương thực hiện tốt các nội dung hoạt động trong chiến dịch. Luôn đảm bảo an toàn và nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19 khi tổ chức triển khai các hoạt động của Tuần lễ “DD&PT” trên tất cả các địa bàn. Tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát hỗ trợ tuyến dưới thực hiện triển khai có hiệu quả các hoạt động truyền thông trong chiến dịch. Hướng dẫn và đôn đốc tuyến dưới kịp thời tổng kết và làm báo cáo gửi về tuyến trên đúng thời gian quy định.../.
Toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, nâng cao sức khoẻ,
quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19.