Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xây dựng kế hoạch hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP, giám sát nguy cơ ATTP, phòng chống NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương (đặc sản vùng miền, tình hình dịch bệnh), chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8. Trong đó chú ý ngộ độc do nấm độc vào mùa Xuân Hè ngộ độc do các loại loại động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (nhất là các huyện miền núi); ngộ độc do các loại thủy hải sản có chứa độc tố tự nhiên như cá nóc, so biển, ốc biển lạ (nhất là các huyện ven biển, xã đảo).
Tập trung triển khai Quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 05/3/2021 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra hậu kiểm về ATTP năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định, cụ thể: Tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan tiệc cưới đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp). Công khai các hành vi vi phạm kết quả lý vi phạm của tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm trên các phương tiên thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, người kinh doanh và cộng đồng.
Sở Y tế yêu cầu tăng cường công tác thông tin truyền thông, chú ý kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông, phối hợp với báo, đài truyền hình, đài phát thanh địa phương tăng cường dung lượng thông tin về ATTP chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở các thông tin cảnh báo nguy cơ mất ATTP trên địa bàn; nâng cao kiến thức đảm bảo ATTP trong sản xuất kinh doanh tiêu dùng thực phẩm, góp phần phòng chống NĐTP bệnh truyền qua thực phẩm trong đó nhấn mạnh nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Tăng cường thông tin tuyên truyền phòng chống ngộ độc do nấm độc đến tận hộ gia đình những người ở trên nương rẫy ở sâu trong rừng; kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học để mọi người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại nấm lạ nghi ngờ gây ngộ độc. Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể hội cùng chung tay góp sức vì thực phẩm sạch chất lượng an toàn. Vân động tuyên truyền biểu dương tôn vinh nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm không an toàn gây nguy hại đối với sức khỏe con người.
Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai hoạt động giám sát ca bệnh nguy cơ ngộ độc do ăn nấm độc hay các thủy hải sản có chứa độc tố tự nhiên để phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng. Chuẩn bị sẵn sàng phương án lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, NĐTP bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn. Các đơn vị chủ động triển khai và báo cáo quả thực hiện theo quy định về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) để tổng hợp báo cáo đúng quy định./.