Điều tra giám sát và xử lý sốt xuất huyết tại thị xã Hoài Nhơn

Thứ tư - 30/09/2020 11:19
Ngày 29/9/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định tổ chức các hoạt động điều tra giám sát và xử lý sốt xuất huyết tại phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn. Đợt giám sát này nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác điều tra giám sát và xử lý chủ động ổ dịch sốt xuất huyết. Nội dung điều tra, giám sát tình hình ca bệnh, côn trùng, ổ dịch sốt xuất huyết các điểm đang có ổ dịch/có bệnh nhân mắc mới cao. Giám sát, hỗ trợ và phối hợp thực hiện các hoạt động xử lý ổ dịch, xử lý chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương: hoạt động diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi, điều tra dịch tễ sốt xuất huyết trước sau xử lý
Điều tra thực địa tại phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn (Ảnh: Thu Phương)
       Qua điều tra thực địa, Đoàn giám sát ghi nhận bọ gậy tập trung ở phế thải, dụng cụ chim/gà uống nước, chậu cảnh xô thủng, lọ hoa… Từ đầu năm đến ngày 29/9/2020, toàn phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn đã ghi nhận 67 ca tại 7/7 khu phố; phát hiện và xử lý 02 ổ dịch sốt xuất huyết. Trong tháng 9 đã ghi nhận 09 ca bệnh và chưa phát hiện ổ dịch. Tuy nhiên, Đoàn cũng đề nghị cần tổ chức diệt bọ gậy và phun hóa chất chủ động tại Chùa Nam 1, Cửu Lợi Nam. Đồng thời, mở rộng chiến dịch diệt bọ gậy tại các thôn Trung Hóa, Cửu Lợi Nam. Duy trì hoạt động diệt bọ gậy 2 lần tháng. Giám sát chặt chẽ hoạt động diệt bọ gậy tại địa phương. Tăng cường giám sát ca bệnh được phản hồi trên phần mềm; tuyên truyền vận động người dân thực hiện diệt bọ gậy tại các hộ gia đình.
      Được biết, từ ngày 25/9/2020 đến ngày 30/9/2020 Đoàn giám sát và xử lý sốt xuất huyết tại các phường: Hoài Châu, Hoài Hương, Hoài Hảo, Hoài Thanh Tây, Hoài Châu Bắc, Hoài Tân thị xã Hoài Nhơn.