Giám sát trước triển khai chiến dịch tiêm chủng bổ sung năm 2020

Thứ năm - 08/10/2020 15:19
Để triển khai các chiến dịch tiêm chủng bổ sung năm 2020 đúng yêu cầu, quy định của Bộ Y tế ngày 07/10/2020, Đoàn Giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh và Trạm Y tế xã Canh Hiển.
Trạm Y tế xã đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ (Ảnh: Thu Phương)
      Nội dung giám sát công tác chuẩn bị cho triển khai các chiến dịch tiêm chủng bổ sung: chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc xin Td; chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc xin IPV; chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc xin MR.
Qua thực tế giám sát tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh và Trạm Y tế xã Canh Hiển, Đoàn Giám sát đã ghi nhận sự chuẩn bị của các đơn vị trước triển khai chiến dịch tiêm chủng bổ sung năm 2020 bao gồm các kế hoạch triển khai; điều tra, lập danh sách đối tượng; tổ chức điểm tiêm chủng; công tác truyền thông, bảo quản vắc xin và vật tư tiêm chủng; công tác phòng chống sốc. Tuy nhiên, Đoàn cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện Vân Canh tiếp tục chỉ đạo các Trạm y tế xã/thị trấn thực hiện an toàn trong tiêm chủng theo quy định. Thực hiện bảo quản vắc xin và quản lí hồ sơ tại các tuyến theo đúng quy định. Đồng thời, xây dựng phương án cụ thể xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, đối với Trạm Y tế xã Canh Hiển, Đoàn cũng đề nghị tiếp tục tăng cường công tác an toàn tiêm chủng. Đối với các kế hoạch triển khai tiêm chủng, cần trình UBND xã phê duyệt nhằm thống nhất triển khai và huy động các nguồn lực tại địa phương tham gia hoạt động tiêm chủng trên địa bàn.
       Được biết, đợt giám sát bắt đầu từ ngày 05/10 đến ngày 14/10/2020 tại Quy Nhơn, Tuy Phước, An Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão và Vĩnh Thạnh.