Tăng cường quản lý chất thải phát sinh từ các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà

Thứ ba - 01/03/2022 09:30
Nhằm quản lý an toàn chất thải phát sinh từ các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà, ngày 27/2/2022 Bộ Y tế có công văn số 922/ BYT-MT đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Tăng cường xử lý rác thải phát sinh trong mùa dịch (Ảnh minh họa)
Tăng cường xử lý rác thải phát sinh trong mùa dịch (Ảnh minh họa)
      Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các địa phương trên toàn quốc; số trường hợp mắc COVID-19 tăng cao đặc biệt trong thời gian từ sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần; phần lớn số ca mắc thường không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhẹ nên được thực hiện việc quản lý, cách ly, theo dõi tại nhà, nơi lưu trú (sau đây gọi tắt là F0 quản lý tại nhà);
       Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ trì, phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp tăng cường vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.Phối hợp Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh kiểm tra việc vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch COVID-19 theo thẩm quyền; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
     Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành và đơn vị liên quan tại địa phương thực hiện quản lý chất thải phát sinh đối với các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà. Cụ thể, xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh đối với các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà trên địa bàn. Hướng dẫn việc phân loại chất loại: Chất thải sinh hoạt phát sinh từ phòng cách ly của người F0 đang được quản lý tại nhà (bao gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ) và khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân của người chăm sóc khi tiếp xúc với F0 thải bỏ được coi là chất thải lây nhiễm và phải được bỏ vào túi hoặc thùng có lót túi, bên ngoài túi, thùng đựng chất thải có chữ “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.Các loại chất thải sinh hoạt phát sinh từ các khu vực khác của nhà có người F0: thực hiện phân loại theo hướng dẫn của địa phương để đưa đi xử lý theo quy định.
     Đồng thời tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Bố trí người thu gom các túi, thùng đựng chất thải lây nhiễm của các trường hợp F0 được quản lý tại nhà để đưa đến nơi lưu giữ, chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp do địa phương lựa chọn để xử lý theo quy định. Trong quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải được buộc kín miệng túi, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài.Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tác giả bài viết: Thùy Vy (Khoa TT-GDSK) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập330
  • Máy chủ tìm kiếm283
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay57,734
  • Tháng hiện tại2,523,322
  • Tổng lượt truy cập30,622,956
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây